[ Chuyên mục tư vấn] Tăng huyết áp có cần siêu âm tim không?

Câu hỏi: Chào chuyên mục, người nhà tôi bị tăng huyết áp. Tôi có nghe nói tăng huyết ápcó thể dẫn đến nhiều bệnh đột quỵ, tim mạch,…ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Vậy khi đưa người nhà đi khám tăng huyết áp có cần siêu âm tim không? mong được giải đáp. ( Trung Đức – Hòa Bình)

Trả lời: Chào bạn Trung Đức, rất vui vì bạn đã gửi thư về chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Với câu hỏi tăng huyết ápcó cần siêu âm tim không ? chuyên mục xin trả lời như sau:

1, Mối liên hệ giữa tăng huyết áp và bệnh tim mạch

huyet_ap_tam

Tăng huyết áplà nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ 2 giây có 1 người chết vì bệnh tim mạch, cứ 5 giây có 1 trường hợp nhồi máu cơ tim và 6 giây có một trường hợp đột quỵ. Bệnh tim mạch ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của tim và các mạch máu, là thủ phạm gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ. Rối loạn nhịp tim, cao huyết áp là những nguyên nhân chính gây nên bệnh Tim mạch, vậy tăng huyết áplà gì, làm thế nào để phát hiện mình có bị tăng huyết ápkhông, như thế nào để tránh được những điều không đáng có?

Có thể bạn quan tâm:

Tăng huyết áp là gì?

Tăng huyết áplà một bệnh rất thường gặp và đang trở thành một vấn đề sức khoẻ trên toàn cầu do sự gia tăng tuổi thọ và tăng tần suất các yếu tố nguy cơ. Ở Việt Nam, tần suất tăng huyết ápcàng gia tăng khi nền kinh tế phát triển; các số liệu thống kê điều tra tăng huyết ápcho thấy: năm 1960 tăng huyết ápchiếm 1% dân số, 1982 là 1,9% và năm 1992 tăng lên 11.79% dân số và năm 2002 ở miền Bắc là 16,3%.

Tăng huyết ápước tính là nguyên nhân gây tử vong 7,1 triệu người trẻ tuổi và chiếm 4,5% gánh nặng bệnh tật trên toàn cầu (64 triệu người sống trong tàn phế) ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và là gánh nặng cho gia đình xã hội.

Điều trị tăng huyết áp làm giảm khoảng 40% nguy cơ đột quỵ và khoảng 15% nguy cơ nhồi máu cơ tim. Vậy để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh tăng huyết áp, mỗi người cần phải biết chính xác mình có bị tăng huyết áp hay không ? và nếu bị tăng huyết áp thì cần phải theo dõi, điều trị hiệu quả.

2, Nhận biết tăng huyết áp

tăng huyết áp thai kỳ

Vậy làm thế nào để biết mình bị tăng huyết áp?

Chỉ có một cách duy nhất, đơn giản và dễ thực hiện để biết có bị tăng huyết áphay không là đo huyết áp. Tất cả người lớn nên đo huyết áp ít nhất 01 lần mỗi năm. Với người có huyết áp bình thường cao hoặc những người có con số huyết áp cao bất kể lúc nào trước đó thì nên đo lại hàng tháng. Nếu các bệnh nhân có huyết áp tăng cao đáng kể, có biểu hiện tổn thương cơ quan đích do tăng huyết áphoặc có bằng chứng nguy cơ tim mạch cao hoặc rất cao, nên đo huyết áp lại sau thời gian ngắn, ví dụ sau vài tuần hoặc vài ngày. Đặc điểm của huyết áp là có sự biến thiên khá lớn trong ngày và giữa các ngày. Do đó, chẩn đoán tăng huyết ápphải dựa vào nhiều lần đo tại các thời điểm khác nhau. Đo huyết áp có thể được thực hiện bởi bác sĩ hoặc y tá tại phòng khám hoặc tại bệnh viện, hoặc tự đo bởi bệnh nhân tại nhà hay được đo bằng Holter huyết áp.

Hiện nay, đo huyết áp thường xuyên là biện pháp hữu hiệu nhất, giúp bạn sớm phát hiện mình bị tăng huyết áp. Sau chẩn đoán ban đầu, bác sĩ có thể yêu cầu bạn tiến hành thêm một số xét nghiệm chuyên sâu để đánh giá chính xác tình trạng bệnh. Mục đích chính của loạt xét nghiệm này là nhằm loại trừ các nguyên nhân thứ phát gây tăng huyết áp, xác định mức tổn hại lên tim cũng như các yếu tố nguy cơ liên quan đến hành vi.

3, Siêu âm tim là điều cần thiết

nhoi-mau-co-tim-ban-cap

Từ kết quả xét nghiệm bác sĩ có thể định ra phác đồ điều trị, kết hợp với tăng huyết ápy đổi lối sống phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất.

Siêu âm tim là phương pháp dùng sóng siêu âm để kiểm tra hoạt động tim. Giống như điện tâm đồ, siêu âm tim không gây đau đớn và chỉ tốn 30 – 45 phút. Bác sĩ siêu âm sẽ thoa một lớp gel lên ngực bạn và dùng đầu dò siêu âm để thu hình ảnh tim trong quá trình co bóp. Sau đó dữ liệu được chuyển về màn hình hiển thị.

Siêu âm tim giúp bạn sớm phát hiện các biến chứng ở tim như phì đại, những bất thường trong thành tim và van tim, sự hình thành máu đông. Siêu âm tim cũng được dùng để đo phân suất tống máu – tức độ khỏe mạnh của cơ tim. Siêu âm cho kết quả chi tiết hơn so với đo điện tâm đồ nhưng chi phí lại cao hơn.

Vậy là bạn Trung Đức đã có câu trả lời cho câu hỏi tăng huyết áp có cần siêu âm tim không? Nếu còn điều gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi.

Đọc thêm: Điều trị cao huyết áp nhanh chóng “Khỏi Hẳn” tại nhà nhờ ăn tỏi

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone