{Chia sẻ}Phương pháp điều trị bệnh tăng huyết áp điều trị tại nhà

Cao huyết áp còn gọi là tăng huyết áp, nhiều nơi còn gọi là tăng xông (tension). Bệnh thường này thường gặp trong cộng đồng và gia tăng theo tuổi, chiếm 8-12% dân số. Cần tìm hiểu về bệnh tăng huyết áp điều trị làm thế nào để có được hiệu quả tốt nhất.

1, Các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp

Những triệu chứng tăng huyết áp nặng có thể có như:

trieu-chung-tang-huyet-ap

Đau đầu cảnh báo huyết áp cao

Đau đầu cảnh báo huyết áp cao

Đau đầu dữ dội.

Mệt mỏi.

Hoa mắt chóng mặt.

Nôn ói.

Có vấn đề về thị giác.

Đau ngực.

Các vấn đề về hô hấp.

Tiểu máu.

Người bệnh cần lưu ý rằng không có gì bảo đảm rằng một người bị tăng huyết áp sẽ có biểu hiện các triệu chứng của căn bệnh này. Khoảng 33% trường hợp thực sự không biết là mình bị tăng huyết áp.

Vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng mọi người nên đi khám và đo huyết áp định kỳ cho dù rằng không có bất cứ triệu chứng nào của bệnh tăng huyết áp

Tăng huyết áp là căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn tới đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim hoặc bệnh thận nếu không được điều trị kịp thời. Mục tiêu của điều trị tăng huyết áp là đạt “huyết áp mục tiêu” và bảo vệ các cơ quan quan trọng như não, tim và thận.

Mục tiêu của điều trị tăng huyết áp là đạt “huyết áp mục tiêu” và bảo vệ các cơ quan quan trọng như não, tim và thận.

Xem thêm:

2, Điều trị tăng huyêt áp

Cao huyết áp nên ăn kiêng

Trong các nghiên cứu điều trị tăng huyết áp sẽ làm giảm từ 35 – 40% nguy cơ đột quỵ, 20 – 25% nguy cơ nhồi máu cơ tim và hơn 50% nguy cơ bị suy tim.

The Joint National Committee on Prevention, Detection, Evaluation, and Treatment of High Blood Pressure đã phân loại “huyết áp bình thường” là dưới 120/80 mmHg, “tiền tăng huyết áp” là 120 – 130/80 – 89 mmHg và “tăng huyết áp” là lớn hơn 140/90 mmHg.

Tất cả những bệnh nhân có huyết áp cao hơn 120/80 mmHg được khuyến cáo nên thay đổi lối sống. Điều trị bằng thuốc được áp dụng nhằm làm hạ huyết áp xuống dưới 140/90 mmHg. Đối với bệnh nhân bị tiểu đường, hoặc bệnh thận mạn tính, huyết áp được khuyến cáo là dưới 130/80 mmHg.

Điều trị bệnh tăng huyết áp liên quan đến việc thay đổi lối sống và thuốc điều trị.

Thay đổi lối sống, kiểm soát huyết áp ổn định

Một bước quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh tăng huyết áp duy trì sống lành mạnh. Người bệnh có thể làm giảm huyết áp bằng những thay đổi lối sống như sau:

Giảm cân nếu đang bị thừa cân hoặc béo phì.

Bỏ hút thuốc.

Ăn uống lành mạnh: tiêu thụ nhiều trái cây, rau quả, lựa chọn các sản phẩm từ sữa ít chất béo, ăn các loại thực phẩm chứa ít chất béo bão hòa.

Giảm lượng muối trong chế độ ăn uống xuống mức 2.400 mg (khoảng 6 gram hoặc 1 muỗng cà phê) mỗi ngày hoặc ít hơn.

Tăng cường hoạt động thể chất (chẳng hạn như đi bộ nhanh ít nhất 30 phút/ ngày, vài ngày trong 1 tuần).

Hạn chế uống rượu.

Những thay đổi về lối sống này cũng góp phần nâng cao hiệu quả của các loại thuốc hạ huyết áp.

Điều trị huyết áp tăng bằng thuốc

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị tăng huyết áp bao gồm: chất ức chế ACE, thuốc lợi tiểu…

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị chứng tăng huyết áp bao gồm:

Các chất ức chế men chuyển angiotensin (các chất ức chế ACE)

Thuốc chẹn thụ thể angiotensin (ARB)

Thuốc lợi tiểu

Thuốc chẹn beta

Thuốc chẹn kênh canxi

Bệnh nhân cũng có thể bắt đầu điều trị bằng một loại thuốc khác nếu có vấn đề về sức khỏe, ví dụ các chất ức chế ACE là lựa chọn tốt trong điều trị tăng huyết áp cho những người bệnh tiểu đường.

Trong trường hợp huyết áp cao hơn mức bình thường khoảng 20/10 mmHg, các bác sĩ có thể xem xét việc sử dụng kết hợp cả hai loại thuốc trên.

Theo dõi huyết áp

tang-ap-huyet-ao-choang-trang

Sau khi bắt đầu điều trị bằng thuốc chống tăng huyết áp, người bệnh cần tái khám định kỳ ít nhất 1 tháng/lần cho tới khi đạt huyết áp mục tiêu. Các bác sĩ nên kiểm tra nồng độ kali trong máu (thuốc lợi tiểu có thể làm giảm kali trong máu) và creatinin trong máu (để kiểm tra tình trạng của thận) 1 hoặc 2 lần/năm.

Khi đã đạt huyết áp mục tiêu, bệnh nhân nên tới các cơ sở y tế có phòng khám chuyên khoa tim mạch khám định kỳ 3 – 6 tháng/lần.

Tăng huyết áp điều trị là việc mà bạn phải làm ngay sau khi phát hiện mình bị tăng huyết áp để tránh trường hợp đáng tiếc sảy ra.

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone