Tăng huyết áp độ 1 là gì? Cách phát hiện và điều trị hiệu quả tại nhà

Tăng huyết áp độ 1 là tình trạng huyết áp tăng nhẹ so với chỉ số bình thường của huyết áp. Ở giai đoạn này bệnh không có diễn biến cũng như triệu chứng rõ rệt. tuy nhiên cần hiểu đúng để điều trị kịp thời tránh việc huyết áp tăng sang giai đoạn tiếp theo.

– Tăng huyết áp là một trong những bệnh mãn tính không lây có tỉ lệ cao nhất trong cộng đồng và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuy nhiên lại là bệnh được xếp vào danh sách 10 bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, đứng thứ hai trong tất cả bệnh gây tử vọng cao nhất thế giới.

tang-huyet-ap-uong-thuoc-gi

– Khi người bệnh bị tăng huyết áp rất có thể gặp phải biến chứng như nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu não nếu xảy ra thường là nặng nề và có thể gây tử vong hay tàn phế suốt đời cho người bệnh. Những tai biến này thường do chẩn đoán muộn hoặc sai lầm trong điều trị.

– Có 7 cấp độ tăng huyết áp dựa vào chỉ số huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Trong đó tăng huyết áp cấp độ 1 là cấp độ nhẹ và dường như không có triệu chứng rõ ràng vì các dấu hiệu nhức đầu, chóng mặt, choáng váng, buồn nôn, mửa, mỏi mệt…không phải là biểu hiện chỉ của mỗi tăng huyết áp.

– Người ta thường nhận thấy tăng huyết áp khi đi khám quá muộn lúc này bệnh tăng huyết áp đã là biến chứng hoặc tình trạng tăng huyết áp rất nặng.

– Tăng huyết áp thường xảy ra ở những người già, người làm việc trong môi trường căng thẳng, mệt mỏi, những người hay căng thẳng thần kinh đôi khi cả những sinh viên đang trong lúc ôn thi.

Làm thế nào để phát hiện tăng huyết áp

– Muốn phát hiện mình có bị tăng huyết áp hay không, bạn phải thường xuyên kiểm tra huyết áp.

– Hầu hết người dân Việt Nam dù ở thành thị hay nông thôn, thường không kiểm tra huyết áp của mình khi thấy sức khỏe bình thường cho đến khi bị tai biến mạch máu não gây liệt nửa người hay hôn mê, thậm chí là tử vong thì được giải thích là bị trúng gió.

tang-huyet-ap-nguyen-phat

– Để đề phòng tránh 1 loạt tai biến đáng tiếc này, người dân nên đến trạm y tế địa phương để kiểm tra huyết áp định kỳ mỗi 3 tháng hoặc 6 tháng một lần và ghi vào sổ theo dõi sức khỏe.

Lưu ý: Khi kiểm tra huyết áp, bạn nên lưu ý cả 2 số huyết áp trên và số huyết áp dưới và cần nhớ gọi là cao huyết áp khi hoặc số huyết áp trên từ 140 mmHg trở lên hoặc số huyết áp dưới từ 90 mmHg trở lên. Số huyết áp 120/80 mmHg là lý tưởng cho mọi lứa tuổi.

– Có 1 quan niệm sai lầm rất phổ biến hiện nay chính là nhiều người cho rằng huyết áp người già cao hơn huyết áp người trẻ là chuyện bình thường nên không cần điều trị.

– Theo đánh giá tăng huyết áp của WHO thì người có huyết áp tâm thu từ 149-159 mmHg và huyết áp tâm trương từ 90-99 mmHg gọi là tăng huyết áp độ 1. Ở mức độ này, nếu không được điều trị sẽ rất nhanh chuyển sang cấp độ 2 và cấp độ 3 gây ra biến chứng nguy hiểm.

Điều trị tăng huyết áp độ 1

– Để khắc phục sai lầm này, ngưòi bệnh phải được điều trị kết hợp bằng cả 2 phương pháp điều trị có dùng thuốc và điều trị không dùng thuốc.

– Điều trị bằng thuốc: Tăng huyết áp độ 1: có thể lựa chọn một thuốc trong số các nhóm: lợi tiểu thiazide liều thấp; ức chế men chuyển; chẹn kênh canxi loại tác dụng kéo dài; chẹn beta giao cảm (nếu không có chống chỉ định).

tang-huyet-ap-do-1

– Điều trị không dùng thuốc: để ngăn ngừa tiến triển và giảm được huyết áp, giảm số thuốc cần dùng …

– Chế độ ăn hợp lý, đảm bảo đủ kali và các yếu tố vi lượng: Giảm ăn mặn (< 6 gam muối hay 1 thìa cà phê muối mỗi ngày). Tăng cường rau xanh, hoa quả tươi.+ Hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol và axít béo no.

– Tích cực giảm cân, duy trì cân nặng lý tưởng với chỉ số khối cơ thể  từ 18,5 đến 22,9 kg/m2.Cố gắng duy trì vòng bụng dưới 90cm ở nam và dưới 80cm ở nữ.

– Hạn chế uống rượu, bia

– Ngừng hoàn toàn việc hút thuốc lá hoặc thuốc lào.

– Tăng cường hoạt động thể lực ở mức thích hợp: tập thể dục, đi bộ hoặc vận động ở mức độ vừa phải, đều đặn khoảng 30-60 phút mỗi ngày.

– Tránh lo âu, căng thẳng thần kinh; cần chú ý đến việc thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý.

– Tránh bị lạnh đột ngột.

Tăng huyết áp độ 1 chưa có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe tuy nhiên cần phải kết hợp điều trị bằng thuốc và duy trì lối sống lạnh mạnh để ngăn ngừa bệnh chuyển sang độ 2.

Đến với Dược phẩm Nam Thành để có những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.
ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
Địa chỉ: Số 11 Tổ 53 Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3782 2722 / 0888 399 569

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone