Tăng huyết áp độ 3 là nặng hay nhẹ, điều trị có khỏi không?

Câu hỏi: Chào chuyên mục tư vấn, bố tôi năm nay 69 tuổi thường có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, hoa mắt thường xuyên mất ngủ và có tiểu sử bị suy thận. Tình trạng này kéo dài mấy tháng rồi cả nhà mới cho bố đi khám. Tưởng chỉ là bệnh của người già nhưng bác sĩ lại ghi trong hồ sơ bệnh án là tăng huyết áp độ 3. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi tăng huyết áp cấp độ 3 là nặng hay nhẹ và chữa trị ra sao? ( Ngọc Dân- Thái Bình)

Trả lời: Chào bạn Thái Bình! Rất vui vì nhận được câu ỏi của bạn. Với câu hỏi tăng huyết áp cấp độ 3 là nặng hay nhẹ chúng tôi sin trả lời như sau:

1, Bạn hiểu gì về tăng huyết áp ở người già

dot-quy-nhe

Tăng huyết áp là căn bệnh khá phổ biến ở người già và nó tăng lên theo độ tuổi có nghĩ là càng già nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp lại càng cao. Nó không hề đơn giản như quan niệm của nhiều người, hễ già là có bệnh.

Y học ngày nay, tăng huyết áp không thể chữa trị được tận gốc, người ta phải đùng đủ mọi loại thuốc nhằm hạ huyết áp của người bệnh xuống và cách này phải thực hiện đến hết cuộc đời.

Một thống kê cho thấy 1 con số bất ngờ khiến nhiều người giật mình, tuổi thọ của cha mẹ có thể giảm 15 năm nếu mắc bệnh tăng huyết áp trước tuổi 40. Huyết áp cao được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”.

Và có đến 22% tỉ lệ dân số bị tăng huyết áp và phần lớn người bệnh không biết vì bệnh thường không có triệu chứng rõ rệt và đa số mọi người có suy nghĩ đó là bệnh của người già.

Tăng huyết áp thường chỉ được phát hiện khi đã gây những tai biến nghiêm trọng như hôn mê do tai biến mạch máu não, di chứng liệt nữa người, suy tim, thiếu máu cơ tim, suy thận…, có thể gây tử vong.

2, Tăng huyết áp độ 3 là nặng hay nhẹ?

huyet-ap-cao-1

Với câu hỏi tăng huyết áp độ 3 là nặng hay nhẹ? Trước tiên chúng tôi sẽ giải thích 1 số thông tin như sau:

Tăng huyết áp chia làm 3 mức độ:

Tăng huyết áp độ 1 (tăng huyết áp nhẹ) khi trị số huyết áp tối đa từ 140 – 159mmHg hoặc chỉ số huyết áp tối thiểu từ 90 – 99mmHg.

Tăng huyết áp độ 2 (tăng huyết áp trung bình) khi huyết áp tối đa từ 160 – 179mmHg hoặc chỉ số huyết áp tối thiểu từ 100 – 109mmHg.

Tăng huyết áp độ 3 (tăng huyết áp nặng) khi huyết áp tối đa đo được từ 180mmHg trở lên hoặc huyết áp tối thiểu từ 110mmHg trở lên.

Như bạn thấy, tăng huyết áp độ 3 đã vượt quá mức huyết áp bình thường là 140/90mmHg và đây là mức độ nặng nhất. Cần phải cố gắng thực hiện nhiều biện pháp để đưa huyết áp trở lại bình thường nếu không rất nguy hiểm đến tính mạng.

3, Điều trị tăng huyết áp ở người cao tuổi.

tang-huyet-ap-nguyen-phat

Với trường hợp của bố bạn chắc chắn là bác sĩ đã kê 1 vài nhóm thuốc hạ huyết áp, bạn chỉ cần cho bố uống theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, phải thường xuyên đo huyết áp để kiểm soát mức độ huyết áp. Bạn có thể thường xuyên đưa bố đến bệnh viện, trung tâm y tế kiểm tra huyết áp hoặc đo huyết áp ngay ở nhà.

Một cách hữu hiệu nhất để người già đối phó với bệnh tăng huyết áp là thay đổi lối sống: chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, kiểm soát tốt huyết áp, người bệnh vẫn có sức khỏe tốt và hầu như không ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như chất lượng cuộc sống. Phải giảm ăn muối, những thực phẩm giàu cholesterol, kiêng rượu, thuốc lá và chất kích thích, thực phẩm chế biến từ nội tạng và mỡ động vật, thịt đóng hộp, thịt đỏ, …

Cần kiêng các loại đồ uống như: Cà phê, trà đặc, rượu bia và các loại đồ uống có cồn, có ga.

Bên cạnh chế độ ăn uống tốt, bạn hã khuyên bố mình quan tâm nhiều hơn đến việc tập luyện và vận động. Nên dành ra từ 30-45 phút mỗi ngày để tập thể dục.

Vấn đề tâm lý cũng rất quan trọng, anh nên tránh xa căng thẳng – stress, khi bị áp lực hãy nghỉ ngơi và thư giãn.

Tăng huyết áp độ 3 là tình trạng rất nặng của tăng huyết áp, bệnh nhân cần có tác động hợp lý để đưa huyết áp về ngưỡng an toàn. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Xem thêm: [Cảnh báo]Tăng huyết áp nguyên phát”không chừa bất kỳ ai” bạn hãy cẩn thận

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

icon-phone