[Chuyên mục tư vấn] Tăng huyết áp giai đoạn 2 có nguy hiểm không?

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Tôi có người thân mới phát hiện bị bệnh tăng huyết áp giai đoạn 2. Xin hỏi bác sĩ, bệnh tăng huyết áp có mấy giai đoạn, tăng huyết áp giai đoạn 2 có nguy hiểm không? Bệnh tăng huyết áp có thể chữa trị khỏi hoàn toàn không? Cảm ơn bác sĩ! (Minh Thư – Hà Nội).

Trả lời: Chào chị Minh Thư! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của chị. Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn cảu chúng tôi. Câu hỏi tăng huyết áp có mấy giai đoạn và tăng huyết áp giai đoạn 2 có nguy hiểm không của chị, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Xem thêm: 

1, Tăng huyết áp có mấy giai đoạn?

tang-huyet-ap

Chị Minh Thư thân mến! Tăng huyết áp là bệnh lý thường gặp, có tỷ lệ người mắc cao. Bệnh tăng huyết áp nếu không được tiến hành điều trị và có kế hoạch kiểm soát tốt có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Mức độ nghiêm trọng của bệnh phụ thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh. Vậy, tăng huyết áp có mấy giai đoạn?

Người ta thường căn cứ vào mức độ tổn thương các cơ quan đích để chia các giai đoạn của bệnh tăng huyết áp Tăng huyết áp thường được chia ra thành 3 giai đoạn. Cụ thể:

Giai đoạn I: Không có biểu hiện tổn thương các nội tạng.

Giai đoạn II: Có ít nhất một trong các biểu hiện tổn thương sau đây: Phì đại thất trái (XQ-ÐTÐ-Siêu âm); hẹp một phần hoặc toàn bộ các động mạch vành; protein niệu vi thể, Protein niệu và/hoặc tăng nhẹ Creatinin huyết tương (1,2-2,0mg/dl); mảng vữa xơ động mạch tại động mạch chủ hoặc động mạch cảnh, động mạch chậu hoặc động mạch đùi, phát hiện bằng siêu âm hoặc XQ.

Giai đoạn III: Có đủ các biểu hiện chủ quan và khách quan do tổn thương nội tạng, bao gồm:

Tại tim: Đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy tim.

Tại não: Tai biến mạch máu não, xuất hiện cơn đột quỵ thoáng qua, rối loạn tâm thần do tổn thương mạch não,

Tại mắt: Xuất huyết võng mạc và xuất tiết kèm hoặc không kèm phù gai mắt (biểu hiện của tăng huyết áp ác tính hoặc tăng huyết áp tiến triển mạnh).

Tại thận: Creatinin huyết tương > 2,0 mg/dl; suy thận

Tại mạch máu: Phình tách động mạch, tắc động mạch có biểu hiện cơ năng…

2, Bệnh tăng huyết áp giai đoạn 2 có nguy hiểm không?

Với câu hỏi này của chị chúng tôi xin trả lời như sau:

Tăng huyết áp giai đoạn 2 có nguy hiểm tuy nhiên có thể chữa trị và kiểm soát được ở ngưỡng an toàn, ổn định khi người bệnh kết hợp điều trị đồng thời bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ với chế độ dinh dưỡng khoa học, nghỉ ngơi hợp lý và tập luyện tốt. Bệnh tăng huyết áp không thể chữa trị khỏi hoàn toàn được, có nghĩa là người bệnh phải dùng thuốc điều trị lâu dài thậm chị suốt cuộc đời và luôn phải thực hiện lối sống khoa học, lành mạnh đề phòng bệnh tái phát.

3, Lời khuyên cho người bị tăng huyết áp

thoai-hoa-khop-goi-5

1. Đi bộ

Đi bộ là một hình thức tập luyện rất tốt cho người bị tăng huyết áp, giúp giảm áp lực trong máu và giúp tim sử dụng được nhiều oxy hơn gấp 4-5 lần so với bình thường. Các chuyên gia khuyên bạn va người thân bị tăng huyết áp nên đi bộ đều đặn mỗi ngày từ 15 đến 30 phút sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và những biến chứng do huyết áp cao gây ra.

2. Tập hít thở sâu

Tưởng chừng một thao tác rất đơn giản nhưng hít thở sâu lại có tác dụng to lớn là bình ổn huyết áp. Hít thở sâu vừa có tác dụng giảm stress, tạo cơ hội cho bạn kiểm soát huyết áp của chính mình. Bạn có thể dành khoảng 10 phút vào mỗi tối hoặc sáng để hít thở, nên nhớ hít thở càng sâu càng tốt và nếu có điều kiện bạn có thể tham gia thêm lớp học yoga.

3. Điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý

Loại bỏ những thực phẩm không tốt cho người tăng huyết áp như cần tây, cải cúc, rau muống, măng lau, cà chua, cà tím, cà rốt, nấm hương, tỏi, mộc nhĩ…..Người tăng huyết áp nên ăn chậm nhai kỹ, ăn nhiều vào buổi sáng, hạn chế ăn muối và các thực phẩm không tốt như đã nêu ở trên.

Vậy thì bạn đã rõ tăng huyết áp giai đoạn 2 có nguy hiểm không rồi. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, hãy theo dõi thường xuyên chuyên mục tư vấn của chúng tôi.

Bạn nên đọc: Cảnh giác THÓI QUEN ăn mặn tăng huyết áp của hàng triệu gia đình

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone