[Giải đáp] Tăng huyết áp không nên ăn gì ?

Khi bị tăng huyết áp ngoài việc điều trị theo đơn thuốc của bác sĩ, người bệnh cần bổ sung thêm dinh dưỡng cần thiết và có chế độ luyện tập thích hợp. Tuy nhiên, để chữa cao huyết áp người bệnh cũng cần tuân thủ chế độ ăn kiêng vô cùng nghiêm ngặt. Dưới đây là câu trả lời cho câu hỏi tăng huyết áp không nên ăn gì?

Nguyên nhân gây nên tăng huyết áp

1, Hạn chế uống rượu

Rượu, bia có nhiều chất cồn khiến cho tim đập nhanh, mạch máu co lại, huyết áp tăng và làm cho muối canxi cholesterol đọng lại ở thành mạch, tạo ra xơ cứng động mạch. Nếu uống rượu lâu ngày càng dễ dẫn đến xơ cứng động mạch nhanh hơn và huyết áp tăng cao. Vì vậy, người bị cao huyết áp nên tránh uống rượu.

2, Không uống trà quá đặc

Người bị huyết áp cao nên tránh uống trà đặc, nhất là hồng trà đặc vì nó có nhiều chất kiềm, có thể làm cho đại não hưng phấn, bất an, mất ngủ, tim đập loạn nhịp, huyết áp tăng cao. Trái lại, uống chè xanh lại có lợi cho việc điều trị bệnh cao huyết áp.

3, Tránh ăn thịt chó

Trong thịt chó có hàm lượng đạm cao, nhiều cholesterol, đặc biệt ky với người cao huyết áp.

4, Hạn chế ăn mặn

Thức ăn mặn chứa nhiều muối. Và trong muối ăn có natri làm tiết ra nhiều dịch tế bào, dẫn đến tim đập nhanh, huyết áp cao. Do vậy, huyết áp cao nên kiêng ăn mặn.

5, Tránh ăn thực phẩm cay và tinh

Thực phẩm cay sẽ khiến người bệnh đi ngoài vì táo bón. Người bệnh huyết áp cao lúc đi ngoài bị táo bón sẽ làm cho huyết áp tăng thêm, có nguy cơ dẫn đến xuất huyết não. Vì vậy, cần tránh ăn thực phẩm cay và tinh.

6, Hạn chế ăn nhiều protein động vật

Người bị huyết áp cao kỵ dùng phủ tạng động vật (như gan, tim, bầu dục…) vì trong quá trình trao đổi, chất này sinh ra độc tố làm huyết áp bất ổn. Với người cao huyết áp, chế độ ăn hàng ngày nên chọn các loại tôm, cá và các loại rau quả tươi.

7, Không ăn thức ăn có nhiều năng lượng

Thức ăn nhiều năng lượng như đường glucô, đường mía, chocolate và các loại thức ăn nhanh… sẽ dẫn đến béo phì.

Theo thống kê, tỷ lệ người béo phì bị cao huyết áp nhiều hơn người có cân nặng bình thường. Do đó, người cao huyết áp nên hạn chế ăn những thức ăn nhiều năng lượng.

8, Không ăn nhiều mỡ và cholesterol

Ăn nhiều thực phẩm chiên rán, thịt mỡ, phủ tạng động vật có thể dẫn tới máu nhiễm mỡ, khiến động mạch xơ cứng, làm tăng huyết áp.

9, Hạn chế ăn nhiều thịt gà

Thịt gà chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, ăn nhiều sẽ khiến cho cholesterol và huyết áp tăng cao. Do đó, không nên cho rằng thịt gà là thứ bổ dưỡng cho mọi người bệnh, nhất là người cao huyết áp. Người cao huyết áp ăn nhiều thịt gà sẽ làm cho bệnh nặng hơn.

Một số loại thực phẩm có lợi cho việc phòng ngừa và điều trị bệnh cao huyết áp:

Cần tây: nước ép cần tây có tác dụng ngăn ngừa giãn mạch, lợi tiểu và hạ huyết áp rất hiệu quả. Bạn có thể sử dụng nước ép cần tây kết hợp với một ít mật ong.

Cải cúc: đây là loại rau thông dụng và dễ dàng tìm thấy ở rất nhiều nơi, trong cải cúc chứa nhiều acid amin và tinh dầu có tác dụng làm giảm huyết áp, đau, nặng đầu. Bạn có thê dùng cải cúc làm rau trong các bữa ăn hoặc ép lấy nước uống.

Cà chua: ngoài tác dụng thanh nhiệt và giải độc thì cà chua còn có tác dụng hạ huyết áp rất tốt. Mỗi ngày bạn nên ăn 1 hoặc 2 quả cà chua để ngăn ngừa hiện tượng cao huyết áp.

Hành tây: là thực phẩm không chứa hàm lượng chất béo, hành tây có tác dụng duy trì sự ổn định bài tiết muối trong cơ thể và ngăn ngừa bệnh cao huyết áp, xuất huyết não.

Ngoài những thực phẩm trên thì nấm rơm, nấm hương, cà rốt, mộc nhĩ, tỏi, măng lau, dưa hấu, dưa chuột, nho, chuối,…cũng là những thực phẩm rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh cao huyết áp.

Bạn không còn băn khoăn về câu hỏi tăng huyết áp không nên ăn gì rồi phải không. Cần hạn chế những loại thức ăn trên và duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Xem thêm: CÙNG XEM bác sĩ giải thích bệnh án tăng huyết áp nội khoa

CHIA SẺ
0

Leave a Reply