[Cảnh báo]Tăng huyết áp nguyên phát”không chừa bất kỳ ai” bạn hãy cẩn thận

Tăng huyết áp nguyên phát là một trong những bệnh có tốc độ gia tăng và gây tử vong nhiều nhất. Ước tính có tới 30% dân số bị tăng huyết áp và đa phần là không rõ nguyên nhân (gọi là tăng huyết áp vô căn, tăng huyết áp nguyên phát hay bệnh tăng huyết áp), những bệnh nhân này thường phải điều trị suốt đời. Chính vì vậy, bất cú ai cũng nên tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết sớm của tăng huyết áp nguyên phát.

1, Phân loại tăng huyết áp

Tăng huyết áp được chia thành 2 loại: tăng huyết áp nguyên phát và tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp nguyên phát không có nguyên nhân cụ thể trong khi tăng huyết áp thứ phát có thể xác định được nguyên nhân.

tang-huyet-ap-nguyen-phat

Tăng huyết áp nguyên phát là thể phổ biến nhất, chiếm đến 95% số trường hợp và có liên hệ đến một số yếu tố nguy cơ (tuổi già, di truyền, béo phì, hấp thụ nhiều muối …)

Cả hai thể tăng huyết áp đều có thể điều trị thông qua việc thay đổi lối sống và sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp.

2, Nguyên nhân tăng huyết áp nguyên phát:

Tăng huyết áp nguyên phát, còn được gọi là tăng huyết áp vô căn là loại tăng huyết áp phổ biến nhất, chiếm đến 95% số trường hợp và biến chứng dần theo thời gian. Không thể tìm hiểu rõ nguyên nhân của tăng huyết áp nguyên phát. Thay vào đó, nghiên cứu đã cho thấy sợi dây liên kết giữa tăng huyết áp nguyên phát với một số yếu tố nguy cơ như sau:

Tuổi già:

Khi cơ thể bạn già đi theo thời gian, mạch máu cũng sẽ mất dần độ đàn hồi và dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp. Nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ từ 60 tuổi trở lên có nguy cơ bị tăng huyết áp cao hơn so với nam giới trong cùng nhóm tuổi.

bệnh thiểu năng tuần hoàn não

Di truyền

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng rằng tăng huyết áp chỉ xuất hiện ở người trưởng thành nhưng trên thực tế, số lượng trẻ em mắc căn bệnh này đang ngày một gia tăng. Sở dĩ có hiện tượng tăng huyết áp ở người trẻ như vậy là do 2 yếu tố: tiền sử gia đình và tác động di truyền.

Đái tháo đường và béo phì:

Lối sống không lành mạnh cộng với chế độ dinh dưỡng mất cân đối và thói quen ít vận động thể lực đang gia tăng số lượng người mắc bệnh tiểu đường và béo phì. Hai căn bệnh này là nhân tố quan trọng làm tăng tỷ lệ bị tăng huyết áp.

Hấp thụ quá nhiều muối:

Tổ chức y tế thế giới chỉ ra gần 1/3 số trường hợp bị tăng huyết áp nguyên phát có liên hệ mật thiết với tình trạng hấp thụ quá nhiều muối. Muối làm tăng giữ nước dẫn đến tăng huyết áp.

3, Phương pháp điều trị

Đầu tiên, phải phát hiện và loại bỏ nguyên nhân gây tăng huyết áp, chỉ khi đó mới có thể làm giảm huyết áp một cách bền vững và thậm chí đưa được huyết áp về bình thường.

tang-huyet-ap-nguyen-phat

Trước khi điều trị nguyên nhân hoặc trong thời gian chuẩn bị điều trị nguyên nhân thì việc dùng các thuốc hạ huyết áp là hết sức cần thiết, nhất là trường hợp huyết áp rất cao như u tủy thượng thận, tiền sản giật…

Nhìn chung điều trị bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát thường sau một thời gian mới có hiệu quả. Nhiều trường hợp điều trị khá phức tạp. Một số bệnh nhân do tăng huyết áp kéo dài và không được kiểm soát tốt huyết áp nên đã có biến chứng thận, tim… vì thế huyết áp có thể vẫn cao sau khi đã điều trị loại bỏ nguyên nhân.

Để điều trị tăng huyết áp nguyên phát cần tìm ra nguyên nhân làm tăng huyết áp để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Đến với Dược phẩm Nam Thành để có những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.
ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
Địa chỉ: Số 11 Tổ 53 Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3782 2722 / 0888 399 569

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone