Cảnh giác với tăng huyết áp tâm thu đơn độc ở người già

Nếu bị tăng huyết áp và từng điều trị tăng huyết áp chắc hẳn bạn sẽ huyết áp có 2 chỉ số là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Một khi hai chỉ số này vượt ngưỡng bình thường thì được xếp vào dạng tăng huyết áp. Thế nhưng, rất nhiều trường hợp khi đo huyết áp nó báo hiệu chỉ cao 1 chỉ số, đặc biệt là chỉ số tâm thu. Đó chính là tăng huyết áp tâm thu đơn độc. Vậy, tăng huyết áp tâm thu đơn độc có nguy hiểm đến sức khỏe không, điều trị nó như thế nào là thắc mắc của nhiều người.

1, Tăng huyết áp tâm thu đơn độc là gì?

gan-nhiem-mo-trong-tieng-anh

Tăng huyết áp tâm thu đơn độc xảy ra khi huyết áp tâm thu của một người liên tục cao hơn hoặc bằng 140 mmHg, trong khi huyết áp tâm trương lại nằm trong ngưỡng cho phép (dưới 90 mmHg). Hiện tượng huyết áp này thường hay gặp ở độ tuổi ngoài 50 và trên thực tế, có nhiều nghiên cứu, thống kê cho thấy có đến 60% bệnh nhân tăng huyết áp có tăng huyết áp tâm thu đơn độc.

Khi nghiên cứu về tăng huyết áp, người ta thường bỏ quên huyết áp tâm thu và chỉ tập trung nghiên cứu huyết áp tâm trương. Tuy nhiên, do rất nhiều bệnh nhân gặp phải tình trạng tăng huyết áp tâm thu đơn độc nên các chuyên gia dần hiểu thêm về sự tác động của các đợt tăng huyết áp tâm thu đối với cơ thể và biến chứng tiềm ẩn của tăng huyết áp tâm thu đơn độc, từ đó đề ra cách phòng tránh, điều trị phù hợp.

2, Nguy cơ và nguyên nhân tăng huyết áp tâm thu đơn độc

nhoi-mau-co-tim-ban-cap

Nguy cơ khi bị tăng huyết áp tâm thu đơn độc

Tăng huyết áp tâm thu đơn độc thường không biểu hiện triệu chứng cụ thể, nhưng nếu không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến một số biến chứng chết người như:

– Làm cản trở luồng máu lưu thông lên não, gia tăng nguy cơ đột quỵ

– Làm suy yếu hoạt động của tim và xuất hiện tình trạng đau tim, nhồi máu cơ tim

– Làm tổn thương động mạch lưu thông máu đến thận, làm mất chức năng loại bỏ độc tố và suy thận

– Tăng huyết áp tâm thu đơn độc cũng có thể tác động xấu đến mắt, thùy não và chức năng tình dục.

– Nguyên nhân gây ra tăng huyết áp tâm thu đơn độc

Hiện nay, nguyên nhân gây ra bệnh tăng huyết áp tâm thu đơn độc hiện vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi và biến đổi tùy theo đặc điểm của mỗi người.

Theo thống kê, phần lớn số trường hợp tăng huyết áp tâm thu đơn độc hình thành do sự lão hóa của hệ động mạch khi cơ thể chúng ta già đi. Những động mạch này dần mất độ co giãn cần thiết và xuất hiện nhiều mô sẹo, chúng làm cản trở luồng lưu thông của máu.

Ở người có độ tuổi trên 50, mạch máu bị xơ vữa là nguyên nhân chính khiến huyết áp tâm trương giảm xuống dưới 90 mmHg nhưng huyết áp tâm thu lại tăng lên trên 140 mmHg. Điều này lý giải vì sao tăng huyết áp tâm thu đơn độc thường thấy ở người già.

Tăng huyết áp tâm thu đơn độc có thể là hậu quả của những nguyên nhân thứ cấp như: chứng thiếu máu, hiện tượng tăng hoạt ở tuyến giáp trạng hoặc thượng thận và thậm chí là cả bệnh ngưng thở lúc ngủ.

3, Điều trị tăng huyết áp tâm thu đơn độc

huyet_ap_tam

Điều trị bệnh tăng huyết áp tâm thu đơn độc ở người cao tuổi tương đối phức tạp hơn điều trị bệnh tăng huyết áp nói chung. Việc đầu tiên là điều trị theo đơn thuốc của bác sĩ, tuân thủ nghiêm ngặt giờ giấc uống thuốc đặc biệt là uống đủ liều.

Tập thói quen sống lành mạnh cũng là chìa khóa quan trọng để người cao tuổi kiểm soát huyết áp tâm thu của mình.

Khi thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường như đã viết bê trên, rất có thể đó là chứng tăng huyết áp tâm thu đơn độc bạn cần phải đến ngay bệnh viện để được đo huyết áp để được điều trị kịp thời.

Xem thêm: {Cảnh Báo} Tăng huyết áp “đừng dại” ăn những thực phẩm sau đây

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

icon-phone