TĂNG HUYẾT ÁP thứ phát, nguyên nhân và cách điều trị HIỆU QUẢ

Tăng huyết áp thứ phát là bệnh lý thường xảy ra ở thai phụ, nó hoàn toàn có thể diễn ra trong quá trình thai kỳ. Nguyên nhân chủ yếu là do điều kiện ảnh hưởng trực tiếp đến động mạch, trái tim, thận hoặc cũng có thể là hệ thống nội tiết. 

1, Thế nào là tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp thứ phát được gọi là cao huyết áp. Tăng huyết áp thứ phát khác với loại tăng huyết áp bình thường (cao huyết áp vô căn), tên gọi đơn giản là tăng huyết áp.

tang-huyet-ap-uong-thuoc-gi

Tăng huyết áp thứ phát xảy ra khi không có nguyên do rõ ràng và được cho là có liên quan đến chế độ ăn uống, di truyền, thiếu tập thể dục và chứng thừa cân. Theo thông tin từ Hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) có từ 5-10% số bệnh nhân tăng huyết áp là thứ phát do bị mắc một bệnh nào đó, những bệnh nhân này có cơ may rất lớn được chữa khỏi tăng huyết áp nếu như phát hiện ra và điều trị được bệnh gây ra tăng huyết áp, nhờ đó sẽ giảm được rất nhiều nguy cơ bị các biến chứng nặng như suy tim, suy thận, tai biến mạch máu não.

2, Những triệu chứng của bệnh

Tăng huyết áp thứ phát thường sẽ không xuất hiện biểu hiện hay dấu hiệu cụ thể, ngay cả khi huyết áp lên ngưỡng mức độ cao nguy hiểm.

Một số người có thể sẽ cảm thấy đau đầu bởi tăng huyết áp thứ phát, nhưng rất khó để có thể biết được liệu tăng huyết áp hay là do đau đầu.

tang-huyet-ap

Nếu đã được xác định chắc chắn là tăng huyết áp, biểu hiện có thể có thể xác định là :

Tăng huyết áp không có biểu hiện ngấm thuốc hạ huyết áp (chống tăng huyết áp).

Huyết áp lên rất cao – Huyết áp tâm thu trên 1880 mm Hg và tâm trương trên 110 mm Hg.

Những loại thuốc huyết áp trước đây sử dụng để kiểm soát huyết áp đều không cho kết quả khả quan.

Khởi phát bất ngờ tăng huyết áp trước độ tuổi 30 hoặc sau độ tuổi 55.

3, Nguyên do tăng huyết áp thứ phát

Biến chứng bởi bệnh tiểu đường cụ thể là biến chứng bệnh thận. Bệnh tiểu đường có thể làm tổn thương bộ lọc của hệ thống thận, có thể dẫn đến huyết áp cao.

Bệnh thận đa nang. Trong điều kiện phát triển bệnh, u nang trong thận gây cản trở cho việc thận hoạt động chức năng của nó và điều đó gây ra tăng huyết áp.

Bệnh cầu thận. Thận lọc bằng phương pháp dùng các bộ lọc có kích thước bé nhỏ được biết đến là cầu thận,khi cầu thận gặp vấn đề rất có thể cầu thận đã bị viêm nhiễm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm tăng huyết áp.

thoai-hoa-khop-goi-10

Hẹp động mạch thận: Đây là một loại tăng huyết áp thứ phát bởi bị hẹp một hoặc cả hai động mạch đi đến thận. Tăng huyết áp bởi hẹp động mạch thận có thể gây ra tổn thương thận không thể đảo ngược và tăng huyết.

Thuốc corticosteroid, khối u tuyến yên hoặc do những yếu tố khác làm cho tuyến thượng thận sản sinh ra quá lớn lượng hoóc môn cortisol được gọi là ” Hội chứng Cushing ” . Điều này cũng làm cao huyết áp.

U tuyến thượng thận: Khối u hiếm khi xảy ra thường được phát hiện trong tuyến thượng thận, tuyến này sản sinh ra các hormone noradrenaline và adrenaline, có thể dẫn đến tăng huyết áp.

Tuyến giáp gặp vấn đề: Khi tuyến giáp không sản xuất đủ lượng hormone hypothyroidism hoặc là sản xuất thừa nhiều hormone cường giáp, huyết áp cao cũng có thể hoàn toàn xảy ra.

Cường cận giáp: Tuyến cận giáp có nhiệm vụ điều chỉnh nồng độ phốt pho và canxi trong cơ thể. Nếu tuyến tiết ra quá lớn lượng hormone cận giáp, lượng canxi có trong máu sẽ tăng lên – gây ra việc tăng huyết áp.

Động mạch chủ bị hẹp: Điều này khiến tim phải bơm mạnh và nhiều hơn để máu qua động mạch chủ và đến phần còn lại đi quanh cơ thể làm tăng huyết áp – đặc biệt là đối với tay.

Ngưng thở khi ngủ: Ngưng thở khi ngủ gây nên một phần của hệ thần kinh hoạt động quá tải và sản sinh ra một số loại chất nhất định làm tăng huyết áp.

Chứng thừa cân: Khi cân nặng của bạn không ngừng tăng, lượng máu lưu thông trong cơ thể cũng sẽ tăng lên. Điều này làm áp lực lên thành động mạch càng cao hơn, tăng huyết áp.

4, Các biến chứng

tang-huyet-ap-thu-phat

Tăng huyết áp thứ phát có thể gây ảnh hưởng trầm trọng thêm tình trạng của cơ thể, cũng là lý do gây nên huyết áp cao. Nếu không được điều trị kịp thời, tăng huyết áp thứ phát cũng có thể kết hợp với các biến chứng khác, chẳng hạn như: Đột quỵ, gây nên hiện tượng phình mạch do máu bị nghẽn không lưu thông được. Nặng hơn nữa có thể làm suy tim.

Tăng huyết áp thứ phát được coi là căn bệnh khá nguy hiểm và gây ra những biến chứng khôn lường. Các bạn nên kiểm tra định kì thường xuyên để có thể có những phương án phòng chống nhé!

Đến với Dược phẩm Nam Thành để có những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.
ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
Địa chỉ: Số 11 Tổ 53 Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3782 2722 / 0888 399 569

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone