Điều trị tăng huyết áp vô căn như thế nào?

Có tới 95% người bệnh trên thế giới bị tăng huyết áp vô căn mà đến nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm được nguyên nhân gây bệnh là gì. Vậy điều trị tăng huyết áp vô căn như thế nào?

1, Tại sao gọi là tăng huyết áp vô căn?

tang-ap-huyet-ao-choang-trang

Tăng huyết áp là hiện tượng tăng áp lực dòng máu lên thành mạch máu và nó có hai loại:

Tăng huyết áp có nguyên nhân: với tăng huyết áp có nguyên nhân, giới y học chỉ tìm ra 5% người bệnh bị tăng huyết áp. Những bệnh đó chính là: Bệnh thận mạn tính, bệnh mạch máu thận, u tủy thượng thận, bệnh cường aldosteron tiên phát, rối loạn thở trong giấc ngủ, hội chứng Cushing, hẹp động mạch chủ, bệnh tuyến giáp hay tuyến cận giáp…

Tăng huyết áp không có nguyên nhân được gọi là tăng huyết áp vô căn chiếm tới 95% người mắc bệnh mà không tìm ra nguyên nhân gây bệnh thậm chí khi bị tăng huyết áp các bác sĩ còn cho đây là bệnh không nguyên nhân.

Xem thêm: Tăng huyết áp và cách điều trị ĐƠN GIẢN – DỨT ĐIỂM tại nhà

2, Điều trị tăng huyết áp vô căn như thế nào?

tang-huyet-ap-uong-thuoc-gi

Thông thường khi điều trị bất cứ 1 loại bệnh nào người ta đều phải đi tìm nguyên nhân để trị bệnh. Tuy nhiên, do không biết nguyên nhân gây ra hiện tượng tăng huyết áp nên không thể giải quyết được gốc rễ của bệnh. Cách mà bác sĩ lựa chọn chính là sẽ cho bệnh nhân dùng thử các loại thuốc hạ huyết áp, thấy loại nào có hiệu quả thì tiếp tục dùng.

Tăng huyết áp vô căn rất nguy hiểm cho người bệnh vì áp lực mạch máu tăng cao sẽ gây ra một số bệnh khác như: Đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, xơ vữa động mạch, bệnh lý võng mạc… Theo thống kê, tăng huyết áp vô căn chính là bệnh xếp thứ 2 sau tim mạch gây tử vong nhiều nhất trên thế giới.

3, Biến chứng khi điều trị tăng huyết áp vô căn gây nên

Đặc điểm của bệnh tăng huyết áp vô căn là nhiều khi dùng thuốc mà huyết áp vẫn không hạ.

Áp lực mạch máu tăng cao sẽ làm phá hủy những vi mạch, dẫn tới tổn thương những cơ quan khác:

Phì đại thất trái, đau thắt ngực hoặc nhồi máu cơ tim, suy tim;

Đột quỵ hay cơn thiếu máu não thoáng qua;

Bệnh thận mạn tính;

Bệnh mạch máu ngoại biên;

Bệnh lý võng mạc.

Biến chứng cấp tính là gây ra cơn tăng huyết áp kịch phát, đây là biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến suy tim cấp mà biểu hiện điển hình nhất là phù phổi cấp, tai biến mạch máu não, suy thận…

4, Những khó khăn trong điều trị tăng huyết áp vô căn

dot-quy-tim

Bất cứ 1 căn bệnh nào khi nắm rõ nguyên nhân mới điều trị tận gốc được bệnh, Với điều trị tăng huyết áp vô căn việc điều trị sẽ giống như chưa biết bệnh mà bốc thuốc.

Chính vì vậy, với bệnh tăng huyết áp vô căn, người bệnh nhiều khi phải dùng thuốc suốt đời cũng going như quá trình thử thuốc xem loại nào thích hợp với cơ thể người bệnh nhưng các thuốc điều trị mới chỉ điều trị triệu chứng chứ không trị tận gốc bệnh.

Người bị tăng huyết áp vô căn khi điều trị luôn phải lệ thuộc vào thuốc và dùng thuốc lâu dài lại có hại cho sức khỏe, đặc biệt là các cơ quan gan, thận dễ bị ảnh hưởng nhất. Thuốc điều trị tăng huyết áp cũng có tác dụng phụ nhiều khi làm bệnh nhân mệt mỏi, khó chịu vì những tác dụng phụ của nó.

Ngoài cách điều trị tăng huyết áp vô căn bằng cách dùng thuốc, người bị tăng huyết áp để ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm cần thay đổi lối sống lành mạnh như: giảm cân, ngủ điều độ đúng giờ, bỏ hút thuốc lá, ăn những thức ăn có lợi cho sức khỏe, giảm lượng muối ăn vào, tập thể dục thường xuyên, bỏ rượu, bia, nước có ga và các chất kích thích…

Ngoài ra, người bệnh cần thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1-2 lần 1 năm để sớm phát hiện các nguy cơ mắc tăng huyết áp vô căn và ngăn chặn kịp thời những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Chính vì tăng huyết áp vô căn không tìm ra được nguyên nhân gây bệnh nên điều trị phải lâu dài có khi là cả đời.

Xem thêm: Tăng huyết áp và tiểu đường có mối liên hệ như thế nào?

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone