{Giải Đáp} Thoái hóa cột sống lưng nên ăn gì để HỒI PHỤC THẦN TỐC

Người bị bệnh thoái hóa cột sống lưng thường có chung một thắc mắc thoái hóa cột sống thắt lưng nên ăn gì và kiêng gì để đảm bảo cho sức khỏe cũng như hỗ trợ tốt cho việc điều trị bệnh. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về những thức ăn người thoái hóa cột sống thắt lưng nên ăn.

Thoái hóa cột sống thắt lưng là một bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi hoặc người hoạt động nặng do sự suy giảm chức năng của các đốt sống thắt lưng, hoặc sự va chạm giữa các đốt sống thắt lưng do lớp sụn bị bào mòn và không tái tạo được. Thoái hóa cột sống thắt lưng dẫn đến sự đau nhức xương khớp vùng lưng, có lúc còn đau lan sang vùng hông và bị tê chân. Người bị thoái hóa cột sống nói chung và thoái hóa cột sống thắt lưng nói riêng thường gặp khó khăn trong việc hoạt động. Bởi thế nên nếu nói thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh nguy hiểm thì cũng không hoàn toàn đúng, nó không nguy hiểm đến tính mạng nhưng để lại những đơn đau dai dẳng và cản trở việc hoạt động của người bệnh.

 

Người bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng nên đi khám bác sĩ, kết hợp giữa liệu trình điều trị của bác sĩ với việc tự mình tập luyện tại nhà nâng cao sức khỏe, hỗ trợ tốt cho xương khớp để quá trình điều trị bệnh thoái hóa được hiệu quả nhanh chóng nhất. Và tất nhiên, chế độ dinh dưỡng hợp lý là một trong những giải pháp hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng hiệu quả, tạo độ chắc khỏe cho xương, giảm những triệu chứng đau nhức xương khớp do bệnh thoái hóa gây ra. Người thoái hóa cột sống thắt lưng nên ăn gì và không nên ăn gì?

  1. Thoái hóa cột sống thắt lưng nên ăn gì?

Với người bị thoái hóa cột sống thì cột sống sẽ xốp hơn so với người bình thường nên dễ dàng bị xẹp đốt sống và sự xẹp này sẽ đè nén lên những dây thần kinh giữa các đốt sống gây đau nhức. Người thoái hóa cột sống thắt lưng nên ăn một số loại thực phẩm sau:

Đậu nành: Đậu nành là một loại thực phẩm dù không có nhiều canxi nhưng lại là thực phẩm rất tốt để phòng ngừa được việc loãng xương. Trong đậu nành có chứa hoạt chất Genistein được xem như là hormon estrogen thực vật có tác dụng tương tự như estrogen sinh học hỗ trợ cho sự chắc chắn của xương. Bạn có thể sử dụng đậu nành thông qua hình thức uống sữa đậu nành, ăn đậu hũ hàng ngày.

Ăn những loại thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm: Bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng nên sử dụng các loại thịt như thịt lợn, thịt bò, thịt gà, thịt vịt. Và ngoài ra, bạn có thể hầm xương ống, xương sườn của bò hay lợn có chứa nhiều glucosamin và chondroitin là hợp chất tự nhiên giúp cho phần sụn được chắc khỏe hơn, bổ sung được nguồn canxi cho cơ thể người.

Trái cây và rau củ quả: Người thoái hóa cột sống nên ăn những loại hoa quả như ổi, đu đủ, dứa, cam, chanh, bưởi bởi những loại trái cây này cung cấp men kháng viêm và sinh tốt vitamin C có khả năng kháng viêm tốt, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn tốt cho việc phục hồi chức năng của xương.

Một số loại rau củ hữu ích như cà rốt cung cấp vitamin A, E cần thiết để bảo vệ bao khớp và đầu xương khớp. Súp lơ xanh giàu vitamin K và C giúp cho xương được chắc khỏe. Cà chua hỗ trợ giảm bớt đau khớp, nhiều người khi ăn cà chua thường bỏ hạt cà chua nhưng hạt cà chua có thể thay thế aspirin có tác dụng giảm đau và chống viêm khớp hiệu quả. Cà chua còn là loại hoa quả làm đẹp, hỗ trợ sáng mắt.

Nấm và mộc nhĩ: nấm và mộc nhĩ không chỉ là món ngon mà còn giúp tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch thường gặp ở người cao tuổi. Đồng thời, nấm và mộc nhĩ cũng giúp hạ huyết áp, phòng ngừa chất phóng xạ cũng như ức chế được khối u đồng thời còn có tác dụng chống viêm giúp cho cơ thể không bị suy nhược cũng như phục hồi khả năng của xương khớp.

Bổ sung vitamin D: người bị thoái hóa cột sống thắt lưng nên bổ sung vitamin D góp phần phòng ngừa, điều trị thoái hóa cột sống. Thường xuyên vận động để tăng khả năng hấp thu canxi cho xương chắc khỏe hơn. Một sự thật chúng ta cần phải thừa nhận rằng càng ít đi lại, ít vận động thì xương sẽ càng xốp, phản xạ của cơ thể càng yếu hơn và dễ bị té ngã hơn. Khi có sự va chạm đến xương sẽ dễ bị gãy, rạn nứt gây đau lưng, đau cột sống.

  1. Người thoái hóa cột sống thắt lưng nên kiêng ăn gì?

Bên cạnh những món người thoái hóa cột sống thắt lưng nên ăn thì có một số món người bệnh cần tránh để không làm cho bệnh tăng lên cũng như chống lại việc điều trị bệnh.

Người thoái hóa cột sống nói chung và thoái hóa cột sống thắt lưng nói riêng không nên ăn những thực phẩm như thực phẩm chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ, hay những loại thức ăn quá nhiều đạm, tránh những thức uống có cồn có chất kích thích.

Thức ăn chế biến sẵn nhiều dầu mỡ và cay nóng như đồ ăn nhanh (xúc xích, dăm bông, gà rán, khoai tây chiên…) những đồ ăn này chứa nhiều cholesterol làm tăng mỡ trong máu, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh viêm khớp, tim mạch. Dù cho bạn có phải là người bệnh hay không thì bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều những đồ ăn này.

Đồ uống có cồn như bia rượu người bệnh không được sử dụng trong quá trình điều trị. Đồng thời chất kích thích như thuốc lá, cafe cũng cần phải tránh xa để hiệu quả điều trị được cao nhất.

Thực phẩm giàu chất đạm như thịt chó, thịt bò, các loại thịt màu đỏ rất tốt cho máu nhưng lại không tốt cho người bệnh thoái hóa đốt sống lưng. Bởi thế nên người thoái hóa đốt sống lưng nên hạn chế những thực phẩm này để không làm tình trạng viêm cột sống nghiêm trọng hơn, hỗ trợ việc điều trị không quá khó khăn.

Trên đây là giải đáp thắc mắc người bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng nên ăn gì và kiêng gì, từ đó, người bệnh có thể lên được thực đơn ăn uống cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể của mình.

Dược Phẩm Nam Thành

ĐIỆN THOẠI: 024 3782 2722

HOTLINE: 0888 399 569

EMAIL: cskh@namthanhpharma.com.vn

Website: http://chuabenhbangthaoduoc.com.vn

Có thể bạn quan tâm:

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

icon-phone