Phương pháp điều trị Thoái hóa cột sống và Thoát vị đĩa đệm TẠI NHÀ

Thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm là bệnh phổ biến thường gặp ở người già, là nguyên nhân chính gây mất hoặc giảm sức lao động ở những người trong độ tuổi lao động. Trong chuyên mục hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về căn bệnh này và nêu ra biện pháp chữa trị.

1, Phân biệt thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm

Chúng ta đều biết cột sống của con người được cấu tạo bởi nhiều thành phần, bao gồm:

Các đốt sống: Đốt sống là phần xương tại nên cấu trúc của cột sống và bảo vệ dây thần kinh. Cột sống của con người có từ 33-35 đốt sống xếp chồng lên nhau và chia thành nhiều đoạn: cột sống cố, cột sống thắt lưng, cột sống ngực, xương cùng, xương cụt.

choc-do-dich-nao-tuy

Các đĩa đệm: Đĩa đệm là các mô mềm gồm hai thành phân: bao xơ bên ngoài và nhân nhầy bên trong. Đĩa đệm nằm giữa hai đốt sống liền kề có nhiệm vụ chống xóc và chịu tải cho cột sống.

Tủy sống: Tủy sống Bao gồm dây thần kinh truyền đạt thông điệp từ não đến các cơ quan, bộ phận khác của cơ thể.

Thoái hóa cột sống là gì?

Thoái hóa cột sống là hiện tượng cột sống lây thoái hóa cùng với sự già đi của cơ thể. hiện nay đa phần dây chằng, đĩa đệm, đốt sống không còn khả năng nâng đỡ và bảo vệ cột sống từ đó tạo thành phần lớn biểu hiện nhức nhối, tê bì.

Đau vai gáy-2

Khi bị thoái hóa cột sống người bệnh sẽ cảm nhân được tình trạng cơ thể sẽ cử động kém linh hoạt hơn bình thường, các cơ bắp dọc cột sống bị đau và cứng. Hiện tượng bị đau dữ dội ở vài nơi và dọc chân, tay và vai thườn xuyên sảy ra. Ngoài ra, người bệnh có thể thấy khó khăn hơn trong sinh hoạt kể cả ăn uống và thở. Nếu tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và làm giảm thính lực và thị lực.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng bao xơ bên ngoài và nhân xơ bên trong đĩa đệm bị di chuyển ra khỏi vị trí cũ. Chúng ta có nguy cơ hình dung là ở giữa các đốt sống sẽ nhiễm một đĩa đệm, chúng bị đa phần nhân nhầy tiến hành khả năng nâng đỡ cột sống, giảm xóc khi chứa va đập, chấn thương từ bên ngoài. Khi vô số đĩa đệm thoát vị sẽ áp lực vào rễ thần kinh ở cổ hoặc lưng sinh ra rất nhiều cơn đau quặn và ngăn ngừa hoạt động.

đau vai gáy cấp

Khi bị thoát vị đĩa đệm người bệnh thường thấy đau ở vùng viêm xung quanh các khớp xương cột sống do đĩa đệm hoạt động kém hoặc lệch vị trí do các dây thần kinh bị chèn ép và gây đau hoặc tê buốt ở nhũng vùng bị thoát vị có thể ở thắc lưng hoặc vai cổ. Khi hệ thần kinh bị ảnh hưởng nên nó ảnh hưởng lên bộ phận có liên quan trên cơ thể nên chân hoặc các vùng khác trên cơ thể sẽ bị đau hoặc tê do dây thần kinh điều khiển vùng tứ chi bị các đĩa đệm gây áp lực lên nó.

2, Nguyên nhân gây thoát hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm hầu như đều giống nhau. Nguyên nhân chủ yếu mà ai cũng mắc phải chủ yếu xuất hiện ở người già và một số người trẻ sinh hoạt, ăn uống không hợp lý như: làm việc sai tư thế, mang vác đồ nặng quá sức, béo phì, thành phần dinh dưỡng thiếu canxi và vitamin D, di lây nhiễm từ gia đình.

Bên cạnh đó, miitj số nguyên nhân như: mắc phải các chấn thương ở cột sống, nhiễm rất nhiều bệnh lý cột sống bẩm sinh như vẹo gù cột sống cũng tạo thành bệnh thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm.

Mối quan hệ giữa thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm

Thoái hóa cột sống là một trong những yếu tố chính dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Dưới sức nặng cơ thể, áp lực của sự vận động, mang vác và quá trình lão hoá, đĩa đệm ở những vị trí như đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng dễ bị thoát vị. Khi đó, bao xơ bị biến dạng hoặc bị đứt, rách, lớp nhân nhầy bên trong lệch khỏi vị trí trung tâm, thoát ra ngoài, chèn ép trực tiếp lên tủy sống và các dây thần kinh.

Rối loạn khớp bả vai lồng ngực

Để phòng bệnh, điều quan trọng là phải thay đổi lối sống, tích cực tập luyện thể dục, không ngồi lâu một chỗ, ngồi sai tư thế, tránh mang vác nặng quá sức.

3, Các phương pháp thường được áp dụng cho việc điều trị hai bệnh này

Nếu bệnh đang ở thời kì nhẹ người có bệnh có thế sử dụng một số phương pháp như: chườm nóng, châm cứu, chiếu hồng ngoại, rèn luyện thể thao, ăn uống phù hợp,…

Loi-ich-cua-boi-loi

Nếu bệnh ở giai đoạn nặng hơn người bệnh có thể sử dụng các biện pháp chữa trị ngoại khoa và nội khoa.

Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng thuốc giảm đau. Phương pháp này có tác dụng khống chế cơn đau dữ dội. Tuy nhiên, nếu người bệnh dung nhiều dễ gây nhờn thuốc và mắc ảnh hưởng do tác dụng phụ.

chữa đau vai gáy bằng ngải cứu

Nhìn chung, khi bạn thấy cơ thể xuất hiện triệu chứng của thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm cần  đi khám kỹ càng để giúp cho việc điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất. Các bạn có thể xem thêm các thông tin bổ ích khác về bệnh thoái hóa cột sống mà chuabenhbangthaoduoc.com.vn chia sẻ trong chuyên mục tư vấn.

xem ngay:

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

icon-phone