Diễn đàn thoái hóa đốt sống cổ bacsinoitru bày cách TRỊ BỆNH dứt điểm

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh thường gặp ở người có tuổi, tuy nhiên theo thống kê hiện nay có đến hơn 50% bệnh nhận mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ thuộc độ tuổi từ 28-40. Đây là căn bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng lớn đến chất lượng công việc và sinh hoạt. Cùng xem các thành viên diễn đàn thoái hóa đốt sống cổ bacsinoitru tâm sự về căn bệnh này và tư vấn của bác sĩ về phương pháp điều trị.

1, Phân loại thoái hóa đốt sống cổ

choc-do-dich-nao-tuy

Thoái hóa đốt sống cổ được phân làm hai loại chính là: thoái hóa nguyên phát(do tuổi cao, không có nguyên nhân của bệnh) và thoái hóa thứ phát( thường gặp ở người trẻ và tìm thấy nguyên nhân mắc bệnh).

2, Điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Thành viên chia sẻ phương pháp điều trị

Có rất nhiều cách điều trị thoái hóa đốt sống cổ. Cùng xem các thành viên trong diễn đàn đã chữa khỏi căn bệnh này bằng cách nào:

ngu-guc-tren-ban

Bạn Thanh Loan nhân viên văn phòng-28 tuổi chia sẻ: “Mình bị thoái hóa đốt sống cổ do ngồi làm việc lâu trên máy tính nhưng lại lười thay đổi tư thế làm việc. Những lúc cơn đau cổ kéo đến mình lại dành khoảng 15 phút để vận động cổ, thực hiện vài động tác xoa bóp, nghỉ ngơi một tý là khỏi”. Đây chính là cách làm đơn giản và phổ biến giúp dân văn  phòng giảm đau trong tức khắc. Tuy nhiên, với những trường hợp nặng hơn thì đây không phải là cách hay vì cơn đau chỉ chỉ đi trong chốc lát nhưng sẽ kéo đến rất nhanh.

Các biện pháp không dùng thuốc có thể làm giảm đau và giảm co cứng cơ như các bài tập thể dục thích hợp; điều trị lý trị liệu như tia hồng ngoại, sóng ngắn, tắm bùn nóng, tắm suối khoáng nóng; mát xa, bấm huyệt tại vùng đau.

Anh Bình, Lái xe tải – 45 tuổi chia sẻ: “ Tôi làm nghề láy xe 25 năm nay, 6 năm về trước thấy vùng đầu đau mỏi quá nên đi khám. Kết quả là thoái hóa đốt sống cổ mãn tính rất khó điều trị. Một phần do tôi chủ quan vì khi thấy đau tôi thường nghĩ rằng lái xe, mất ngủ, máu không lên não nên có hiện tượng này cũng là bình thường. Tuy nhiên, khi đi khám mới thấy nó nghiêm trọng hơn mình nghĩ. Làm gì cũng thấy đau đớn phần cổ, không quay được đầu và giơ được cánh tay. Từ đó tôi nghỉ hẳn việc và ở nhà điều trị. Những lúc đau quá tôi nhờ đến thuốc giảm đau tạm thời mua ở hiệu thuốc như: diclofenac, meloxicam, piroxicam…kết hợp với thuốc giãn cơ như Mydocalm, Myonal, thuốc giảm đau đơn thuần paracetamol… dùng ngắn ngày, trong đợt cấp khi bệnh nhân đau nhiều. Tuy nhiên, nó không hề chữa dứt điểm được căn bệnh này, vì vậy tôi nhờ đến các loại thỏa dược chữa bệnh. Kết quả, bệnh tình đã thuyên giảm nhưng bác sĩ khuyên tôi hạn chế làm việc nặng và thường xuyên luyện tạp thể dục”.

Rối loạn khớp bả vai lồng ngực

Còn chị Minh Anh chia sẻ: “ Tôi làm kế toán được 3 năm nay, mới 33 tuổi nhưng lại bị thoái hóa đốt sống cổ. Lười đi khám nên ra hiệu thuốc mua thuốc giảm đau về uống cũng thấy cơn đau đỡ hẳn. Tuy nhiên, tôi bị dạ dày, bác sĩ kên đơn cho tôi các loại thuốc ít ảnh hưởng đến dạ dày như Glucosamin, chondroitin, diacerin… có thể dùng kéo dài. Ai bị dạ dày và thoái hóa đốt sống cổ có thể nhờ đến loại thuốc này”.

Bệnh đau vai gáy dân văn phòng

Bác Hoàng sống ở Hà Nội- 85 tuổi chia sẻ: “Tôi không những thoái hóa đốt ống cổ mà còn thoái hóa cột sống. Ở cái tuổi gần đât xa trời này nên bị căn bệnh này cũng là dễ hiểu. Tôi không dùng thuốc điều trị gì cả. Chỉ mỗi lần cơn đau tái phát lại nhờ bác sĩ đến nhà tiêm thuốc corticoid loại nhũ dịch tại các khớp liên mấu sau hoặc tiêm ngoài màng cứng. Loại thuốc này phải có chỉ định của bác sỹ chuyên khoa khớp trong điều kiện vô khuẩn tuyệt đối với liệu trình thích hợp. Ai bị nặng mới cần, tuy nhiên cần đến bác sĩ để kê đơn và tiêm mới an toàn”.

Chị Phương chia sẻ: Tôi bị thoái hóa đốt sống cổ 2 năm nay. Đúng là hai năm khổ sở đi tìm thuốc chữa mà không khỏi. Cuối cùng, được người hàng xóm giới thiệu thuốc thảo dược chữa bệnh có từ thiên nhiên. Chính là lá lốt và ngải cứu kết hợp với vài vị thuốc Bắc đem sắc lên uống thay nước hàng ngày. Tuy không khỏi luôn nhưng bệnh tình lại rất thuyên giảm. Tôi kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập thể thao nên giờ cổ không còn cảm giác đau như trước nữa”.

Điều trị theo tư vấn của bác sĩ

Nguyên tắc chung

Cần phối hợp phương pháp nội khoa và phục hồi chức năng, luyện tập, thay đổi lối sống nhằm bảo vệ cột sống cổ, tránh tái phát.

dau-lung-dau-sut-lung-1

Áp dụng các liệu pháp giảm đau theo mức độ nhẹ – vừa- nặng, hạn chế sử dụng dài ngày.

Cần tăng cường các nhóm thuốc điều trị bệnh theo nguyên nhân.

Điều trị nội khoa

Paracetamol: đây là lựa chọn ưu tiên với sự cân bằng giữa tác dụng phụ và hiệu quả mong muốn.

Tramadol: có hiệu quả, chỉ dùng khi không đáp ứng với nhóm giảm đau nêu trên và tránh dùng kéo dài.

thuoc-giam-dau-paracetamol

Nhóm thuốc giảm đau chống viêm không steroid liều thấp: các dạng kinh điển (diclofenac, ibuprofen, naproxen…) hoặc các thuốc ức chế chọn lọc COX-2 (celecoxib, etoricoxib…).

Nhóm thuốc chống thoái hóa tác dụng chậm (glucosamine sulfate: 1500mg/ngày, dùng đơn độc hoặc phối hợp với chondroitin sulfate); hoặc diacerein 50mg x 2 viên/ngày.

Các thuốc khác: Gabapentin, Pregabalin, các vitamin nhóm B (B1, B6, B12), mecobalamin .

Tiêm Glucocorticoid cạnh cột sống

Ngoài các loại thuốc điều trị, bệnh nhân cần kết hợp với phương pháp phúc hồi chức năng.

Cần thực hiện các bài tập vận động vùng cổ, đặc biệt với bệnh nhân đã mang nẹp cổ thời gian dài, bệnh nhân có công việc ít vận động vùng cổ.

Chữa đau vai gáy bằng bấm huyệt

Nghỉ ngơi, giữ ấm, tránh thay đổi tư thế cột sống cổ đột ngột.

Các liệu pháp vật lý trị liệu: sử dụng nhiệt, sóng siêu âm… Có thể kéo dãn cột sống cổ song nên thực hiện với mức độ tăng dần từ từ.

Nếu có thắc mắc hay phường pháp điều trị xương khớp hay bạn có thể chia sẻ tại chuabenhbangthaoduoc.com.vn thoái hóa đốt sống cổ bacsinoitru. Chuyên mục sẽ cập nhật thông tin nhanh nhất để giải đáp đến bạn.

xem ngay:

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone