99+ Các vấn đề liên quan NGUY HIỂM Thoái hóa đốt sống cổ bệnh học

Thoái hóa đốt sống cổ bệnh học là một vấn đề y học thường gặp hàng ngày. Căn bệnh này thường gặp ở những người già có độ tuổi từ 45 trở đi. Nhưng trong xã hội hiện nay, căn bệnh này ngày càng có xu hướng trẻ hóa, đặc biệt là xuất hiện ở những người làm văn phòng.

Thông tin cơ bản về căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là một quá trình lão hóa các đĩa đệm gây hiện tượng thoái hóa. Hay hiểu theo một cách khác, nó là tình trạng viêm dày và lắng tụ canxi ở các dây chằng dọc cổ. Từ đó, các lỗ chui ra của các rễ thần kinh bị hẹp và gây đau, mỏi, tê lâu dần sẽ gây yếu, liệt các nơi mà rễ thần kinh này chi phối.

Cột sống cổ được cấu tạo xếp chồng lên nhau gồm 7 đốt sống: C1-C7 và phân ra hai đầu: phần trên C1-C2 có vai trò trụ cột và phần C4-C7 là đoạn chuyển động. Các đốt sống hợp bởi 3 hệ thống khớp: đĩa-đốt sống ra trước, liên gai sau ra sau và khớp bán động sang bên.

dau-cot-song-co

Ngoài ra có ống sống chứa tủy sống; lỗ liên hợp chứa rễ thần kinh và động mạch đốt sống. Các yếu tố thuận lợi cho thoái hóa cột sống cổ: dị dạng bẩm sinh đốt sống, chấn thương và vi chấn thương hoặc do một vài nghề nghiệp.

Những dấu hiệu và triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ

Các biểu hiện thường xuất hiện khi mắc phải căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ là cảm giác đau cột sống cổ, làm hạn chế vận động cột sống cổ do hiện tượng ép rễ thần kinh trong lỗ liên hợp của các đốt sống. Các dấu hiệu phối hợp như dị cảm cánh tay, cẳng tay và đến tận bàn tay.

Đôi khi biểu hiện đau đầu không thể chịu được, ngoài ra có thể chóng mặt, đau thần kinh cánh tay dữ dội, đau ở cột sống cổ và vai, đau lan xuống cánh tay, đau mặt ngoài cánh tay, đau lan đến khuỷu và có thể đến ngón cái ngón trỏ, đau dai dẳng và không thuyên giảm.

ngu-guc-tren-ban

Nguyên nhân thường do chèn ép rễ thần kinh do gai xương nhô vào trong lỗ liên hợp hoặc do thoát vị đĩa đệm gây ra, thường do rễ của C5, C6, C7, C8. Cụ thể, các biểu hiện của tổn thương rễ C5 là đau mặt ngoài cánh tay và khuỷu tay. Tổn thương rễ C6 là đau mặt trước cánh tay – mặt ngoài cẳng tay, ngón 1 và ngón 2. Tổn thương rễ C7 là đau mặt sau cánh tay, cẳng tay và ngón 2, ngón 3, ngón 4. Tổn thương rễ C8 là đau mặt sau và mặt trong cánh tay và ngón 5.

đau vai gáy cấp

Thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở đối tượng là những người tuổi trung niên, cao tuổi, độ tuổi từ 40-60 tuổi. Theo thống kê, cứ 100 người trên 60 tuổi thì có hơn 85 người bị hoặc có nguy cơ bị thoái hóa đốt sống cổ. Do thói quen sinh hoạt như lao động tạo ra các va chạm. Bệnh thoái hóa đốt sống cổ ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại và đang dần trở thành nỗi lo của  nhiều người.

Tuy nhiên hiện nay, tỷ lệ thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ cũng ngày càng gia tăng. Do thói quen ngồi trước máy tính nhiều giờ liền, cúi gập cổ hoặc giữ nguyên một tư thế trong thời gian dài, ít có cơ hội vận động nên các nhóm cơ, đĩa đệm ở cổ và lưng gây ra các vi sang chấn trên cột sống, đẩy nhanh tốc độ thoái hóa.

Đau vai gáy-2

Người bị thoái hóa đốt sống cổ sẽ có các triệu chứng như đau cổ, cứng cổ, khó khăn trong các hoạt động xoay cổ. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, cơn đau có thể lan đến đỉnh đầu, một hay 2 bên vai và tay, dẫn đến tê hoặc mất cảm giác ngón tay.

Đau vai gáy-2

Nếu không điều trị kịp thời, bệnh gây ra các biến chứng nguy hiểm như yếu tứ chi, rối loạn dây thần kinh thực vật, thậm chí gây bại liệt. Ngay khi thấy những triệu chứng nêu trên, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để thăm, khám và chữa trị khắc phục kịp thời.

Cách phòng ngừa căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Để phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ và nguy cơ tái phát cơn đau, nhân viên văn phòng nên thay đổi thói quen và chỉnh sửa tư thế làm việc hằng ngày. Bạn nên chú ý bảo đảm bàn ghế làm việc có kích thước phù hợp, không quá cao hay quá thấp. Những nhân viên lầm việc, tiếp xúc với máy tính thường xuyên cần đặt màn hình máy tính ngay tầm mắt, phù hợp với tư thế ngồi hoạt động.

phuong-phap-chua-dau-vai-gay-bang-dien-chan-1

Tư thế làm việc đúng với nhân viên văn phòng đó là: lưng thẳng, cánh tay đặt hai bên, khuỷu tay tạo với cơ thể một góc 90 độ, cổ tay thẳng, hai chân chạm sàn. Trong quá trình làm việc, các bạn cũng nên đứng lên thư giãn sau 1-2 tiếng làm việc, thực hiện xoa bóp vùng cổ vai.

choc-do-dich-nao-tuy

Nếu phát hiện những cơn đau mỏi bất thường ở cổ, cách tốt nhất là đến gặp bác sĩ để được chuẩn đoán kịp thời các bạn nhé. Cần phát hiện và điều trị sớm các dị tật cột sống cổ. Các bạn nên tránh những tư thế làm cột sống cổ bị quá tải do vận động và trọng lượng, tránh các động tác mạnh và đột ngột tại cột sống cổ…

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chuabenhbangthaoduoc.com.vn về căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

xem thêm:

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

icon-phone