Điều trị bệnh thoái hóa khớp gối bệnh học tại nhà HIỆU QUẢ NHẤT

Định nghĩa của bệnh thoái hóa khớp gối bệnh học:

– Thoái hoá khớp là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học làm mất cân bằng giữa tổng hợp và huỷ hoại của sụn và xương dưới sụn gây cam giác đau buốt kéo khó vận động cho người bệnh.

– Sự mất cân bằng này có thể được bắt đầu bởi nhiều yếu tố: di truyền, phát triển, chuyển hoá và chấn thương. Thoái hoá khớp liên quan đến tất cả các mô của khớp động, cuối cùng biểu hiện bởi các thay đổi hình thái , sinh hoá, phân tử và cơ sinh học của tế bào và chất cơ bản của sụn dẫn đến nhuyễn hoá, nứt loét và mất sụn khớp, xơ hoá xương dưới sụn, tạo gai xương và hốc xương dưới sụn.

Nguyên nhân thoái hóa khớp gối bệnh học:

– Đau là một cơ chế bảo vệ cơ thể và bao giờ cũng có cảm giác chủ quan. Cảm giác đau xuất hiện tại một vị trí nào đó khi bị tổn thương, nó tạo nên một đáp ứng nhằm loại trừ tác nhân gây đau.

– Trong bệnh thoái hoá khớp gối, triệu chứng đau chính là nguyên nhân đầu tiên khiến bệnh nhân đi khám bệnh.

tac-mach-mau-chi-duoi

Có nhiều yếu tố gây đau:

– Màng hoạt dịch viêm.

– Xương dưới sụn rạn nứt rất nhỏ do gãy xương.

– Dây chằng co kéo, giãn.

– Cơ co thắt cơ.

Điều trị nội khoa của bệnh thoái hóa khớp:

– Dùng thuốc điều trị triệu chứng tác dụng nhanh.

– Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng.

– Phẫu thuật.

Các loại thức ăn nên ăn và không nên ăn đối với bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa khớp gối bệnh học:

– Các loại thịt: có thể ăn thịt lợn, thịt gia cầm (gà, vịt), tôm, cua. Đặc biệt là nên ăn cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ vì chúng chứa nhiều acid béo omega-3.

thoai-hoa-khop-goi-10

– Nước hầm từ xương ống hay sụn sườn bò và bê có chứa nhiều glucosamin và chondroitin là những hợp chất tự nhiên, có tác dụng giúp sụn chắc khỏe. Các món ăn nấu từ xương ống hoặc sườn còn có thể bổ sung nguồn canxi cho cơ thể.

– Việc ăn các món ăn từ tôm, cá hầm cả xương cũng giúp bổ sung canxi.

– Những người cao tuổi nếu có điều kiện thì nên sử dụng những “dược liệu” tự nhiên này:

Ngũ cốc và rau quả: 

– Cần ăn đầy đủ các loại ngũ cốc. Ngoài ra, một số thực vật như đậu nành, rau xanh, hạt mầm có đặc tính chống bệnh tật, tăng cường hệ miễn dịch, kháng oxy hóa.

– Về hoa quả thì nên ăn đu đủ, dứa, chanh, bưởi vì các loại trái này là nguồn cung ứng men kháng viêm và sinh tố C, hai hoạt chất có tác dụng kháng viêm.

– Đặc biệt, hiện nay người ta đã phát hiện được tác dụng chữa thoái hóa khớp của quả bơ kết hợp với đậu nành.

– Các nghiên cứu cho thấy, các chất trong trái bơ hay đậu nành có thể kích thích tế bào sụn sinh trưởng collagen một thành phần protein chủ yếu của gân, sụn và xương.

– Những người bị thoái hóa khớp gối được cho uống trái bơ hay đậu nành trong vòng 6 tháng thấy giảm các triệu và không thấy tác dụng phụ gì cả.

– Một số gia vị như ớt, tiêu, gừng, lá lốt đều có tác dụng chống viêm, giảm đau đối với bệnh nhân. Thậm chí người ta còn tách được từ ớt hoạt chất capsain có thể bôi chữa sưng đau khớp thoái hóa.

– Nấm và mộc nhĩ: không chỉ là món ăn ngon, các loại nấm còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch… là các bệnh thường hay gặp ở người cao tuổi.

tang-huyet-ap

– Mộc nhĩ có tác dụng hạ huyết áp, phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch.

– Mộc nhĩ còn chứa một loại polysaccharid có khả năng tăng cường miễn dịch trong cơ thể người để chống chất phóng xạ và ức chế khối u.

– Nấm hương được mệnh danh là “vua của các loại nấm” còn có tác dụng chống viêm, chữa cơ thể suy nhược, chứng chân tay tê bại.

– Nấm hương, mộc nhĩ có thể kết hợp với súp lơ xanh, cà rốt, ớt đỏ để tạo thành món nấm hương xào thập cẩm, không chỉ ngon mà còn có khả năng phòng bệnh thoái hóa khớp.

– Cà rốt và ớt rất giàu vitamin A và E, hai nhân tố cần thiết để bảo vệ bao khớp và đầu xương.

– Súp lơ xanh là thực phẩm giàu vitamin K và C, giúp cho xương khớp chắc khỏe.

– Các loại khác: có quan điểm cho rằng, khi chế biến cà chua phải bỏ hạt vì ăn phải dễ bị viêm xương khớp. Thực tế không đúng như vậy.

– Ăn cà chua rất có lợi vì có thể làm bớt đau khớp. Hạt cà chua không những không có hại mà còn có thể thay thế aspirin, có tác dụng giảm đau, chống viêm khớp.

Thoái hóa khớp gối không nên ăn gì?

– Bên cạnh việc bổ xung những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe người bị thoái hóa khớp ở trên thì người bệnh cũng nên lưu ý cảnh giác với một số loại thực phẩm không tốt làm bệnh thoái hóa trở nên trầm trọng hơn như:

tang-huyet-ap-khang-tri-

Hạn chế ăn nội tạng động vật:

-Trong nội tạng động vật có chứa nồng độ cholesterol cao không hề có tới tới tim mạch cũng như bệnh thoái hóa khớp mà bạn nên cảnh giác ngay.

Tránh món ăn làm tăng mỡ trong máu:

– Thịt mỡ, xúc xích, dăm bông, bánh kẹo, …là những loại thực phẩm gây bất lợi cho người bị viêm khớp, thoái hóa khớp vì vậy bạn nên hạn chế để không muốn sức khỏe mình suy giảm.

Chế biến thức ăn đúng cách: 

– Ngoài việc chú ý chọn các loại thực phẩm tốt cho bệnh thoái khớp gối ở trên thì mọi người nên chú ý thêm tới việc chế biến món ăn tốt cho sức khỏe như nên làm món luộc, hấp, xào và nên hạn chế các món ăn chiên rán, nướng.

Thực phẩm có hàm lượng purin và fructozo cao:

– Tránh ăn cá trích, thịt gia súc, gan và thịt lợn muối dưa muối, cà muối….

Hạn chế độ uống có cồn:

– Người bị thoái hóa nên hạn chế ngay các loại thực phẩm có chất kích thích như: rượu bia, nước có ga, cà phê….

Đến với Dược phẩm Nam Thành để có những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.
ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
Địa chỉ: Số 11 Tổ 53 Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3782 2722 / 0888 399 569

CHIA SẺ
0

Leave a Reply