Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối ở người cao tuổi và cách điều trị

Thoái hóa khớp gối là bệnh phổ biến nhất trong các bệnh về thoái hóa khớp. Bệnh xảy ra chủ yếu ở người già do quá trình lão hóa ở tuổi già có cảm giác đau và biến đổi cấu trúc khớp, ảnh hưởng đến sinh hoạt người bệnh. Bài viết sau đây sẽ mang đến thông tin kiến thức tổng hợp về bệnh thoái hóa khớp gối ở người già.

Nguyên nhân thoái hóa khớp gối ở người già

 – Thoái hóa khớp gối ở người già xảy ra do hậu quả của tổn thương sụn khớp. Ở độ tuổi càng cao, sụn khớp càng trở nên xù xì, mỏng không bảo vệ được đầu xương, do vậy hai đầu xương thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nhau gây đau.

thoai-hoa-khop-goi-o-nguoi-gia

 – Thoái hóa khớp gối xuất hiện ở người thừa cân, béo phì do phải chụi tải lớn thường xuyên từ cơ thể.
Có nhiều yếu tố thuận lợi gặp ở người cao tuổi bị thoái hóa khớp gối như di truyền, viêm đa khớp dạng thấp, viêm khớp…
Sử dụng thuốc không đúng cũng có thể gây thoái hóa khớp gối.

 – Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khác như bệnh lý bẩm sinh, chế độ ăn uống không đủ dưỡng chất cần thiết, uống bia quá nhiều,…

Điều trị thoái hóa khớp gối ở người già

 – Khi có dấu hiệu thoái hóa khớp gối, người bệnh nên đến bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị kịp thời. Tùy tình trạng bệnh bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp.

 – Điều trị thoái hóa khớp gối ở người già bao gồm biện pháp dùng thuốc, vật lý trị liệu và ngoại khoa. Thuốc điều trị là thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm.

tac-mach-mau-chi-duoi

 – Người bệnh nên tập luyện thể dục nhẹ nhàng sau khi hết cơn đau cấp. Đi bộ, bơi lội, tập dưỡng sinh… nhằm tăng cơ bắp, xương khớp dẻo dai. Nếu người bệnh béo phì, thừa cân cần giảm cân nặng, giữ cân ở mức vừa phải.

 – Chế độ ăn uống góp phần quan trọng trong điều trị thoái hóa khớp gối. Người bệnh cần bổ sung canxi, vitamin D cho xương chắc khỏe.

Tìm hiểu về nguyên nhân của bệnh thoái hóa khớp gối

Nguyên phát

– Thoái hóa khớp gối có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh nhiều trường hợp không xác định được nguyên nhân

Nguyên nhân thứ phát

– Do rối loạn chuyển hóa, chấn thương và bất thường về giải phẫu

thoai-hoa-khop-goi-o-nguoi-gia

 

– Có nhiều giả thuyết giải thích sự thoái hoá sụn trong bệnh thoái hoá khớp nhưng chủ yếu là thuyết cơ học. Khi có sự quá tải cơ học làm thay đổi chuyển hoá của các tế bào sụn sẽ hình thành một số men gây phá vỡ các chất căn bản của sụn. Biểu hiện đầu tiên là những mảnh gãy nhỏ sau đó gây thoái hoá và mất dần sụn khớp, biến đổi cấu trúc của khớp và hình thành gai xương.

– Quá trình thoái hoá khớp không kiểm soát được vì khi có biến đổi cấu trúc sụn, tác động cơ học lên khớp cũng thay đổi dẫn đến quá tải nặng hơn, làm giải phóng nhiều men gây thoái hoá hơn và quá trình thoái hoá liên tục xảy ra.

Đến với Dược phẩm Nam Thành để có những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.
ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
Địa chỉ: Số 11 Tổ 53 Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3782 2722 / 0888 399 569

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

icon-phone