Thoái Hóa Khớp căn bệnh có tới 90% người già gặp phải

Thoái hóa khớp được thống kê là một trong 3 bệnh phổ biến thường gặp nhất ở người già. Đối với người già khi mắc phải căn bệnh tai quái này sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống sinh hoạt và là nỗi ám ảnh có thể mang bên mình tới lúc chết. Cùng chuyên gia chữa bệnh bằng thảo dược tìm hiểu về căn bệnh này nhé!

Định nghĩa: Thoái hóa khớp có biểu hiện lâm sàng bởi đau khớp và cột sống mạn tính, không có biểu hiện viêm. Tổn thương cơ bản của bệnh là tình trạng thoái hóa của sụn khớp và đĩa đệm, những thay đổi ở phần xương dưới sụn và màng hoạt dịch. Nguyên nhân chính của bệnh là quá trình lão hóa và tình trạng chịu áp lực quá tải và kéo dài của sụn khớp.

thoai-hoa-khop

Thoái hóa khớp thường xuất hiện ở người già với các dấu hiệu sau:

Khi già đi cơ thể bị lão hóa các tế bào sụn cũng dần dần giảm chức năng tổng hợp chất tạo nên sợi colagen và mucopolysacarit, làm cho chất lượng sụn kém dần nhất là tính đàn hồi và chịu lực.

Ngoài người già ra một số trường hợp mắc bệnh thoái hóa khớp do: 

Di truyền: Một số người thường có dấu hiệu già trước tuổi do di truyền.

Nội tiết: Do các yếu tố như tiền mãn kinh, đái tháo đường, loãng xương do nội tiết cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh thoái hóa khớp.

Chuyển hóa: Do mắc một số bệnh như gout, bệnh da sạm màu nâu.

Dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp:

Người mắc bệnh thoái hóa khớp thường xuất hiện một số triệu chứng sau:

– Đau khớp: Đau khớp khi vận động và giảm khi ở trạng thái bình thường.

– Vị trí đau : thường đau đối xứng 2 bên

– Tính chất : Người mắc bệnh thoái hóa sụn khớp thường có cảm giác đau âm ỉ, đau vào sáng sớm hoặc khi thời tiết thay đổi.

– Khó vận động.

Điều trị bệnh thoái hóa xương khớp:

– Thay đổi nối sống : Đối với người mắc bệnh béo phì có thể hạn chế ăn các thức ăn nhiều đạm thường xuyên vận động tập thể thao.

– Duy trì, hoặc điều trị phục hồi chức năng của các khớp: Sử dụng một số phương pháp như tập Yoga giúp cải thiện chức năng sụn khớp .

– Hạn chế sự tàn phế: Không được ngồi ì hay nằm yên một chỗ thường xuyên duy trì hoạt động.

– Tránh các tác dụng độc do dùng thuốc: Sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của chuyên gia. Không được sử dụng thuốc bừa bãi sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone