[TƯ VẤN SỨC KHỎE] Thoái hóa khớp tiếng anh là gì?

Thoái hóa khớp là một trong những bệnh lí về xương khớp rất phổ biến với tần suất của bệnh tăng theo số tuổi,bệnh đặc biệt thường xảy ra đối với những người lớn tuổi. Tuy nhiên, hiện nay những người bị thoái hóa khớp đang dần trẻ hoa về số tuổi do một số nguyên nhân khách quan như môi trường hoặc thói quen sinh hoạt. Vậy thoái hóa khớp được hiểu như thế nào? Thoái hóa khớp tiếng anh là gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khái niệm, thuật ngữ cũng như những nguyên nhân và giải pháp cho chứng thoái hóa khớp này ngay trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

thoái hóa khớp tiếng anh là gì

Thoái hóa khớp tiếng anh là gì?

Trước khi tìm hiểu xem thuật ngữ thoái hóa khớp tiếng anh là gì thì chúng ta cần biết rằng thoái hóa khớp chính là một dạng tổn thương do viêm khớp và sụn mặt khớp bị mất. Tiếng Anh gọi là Osteoarthritis hoặc Degenerative Arthritis. Vậy sụn khớp là gì? Đó là các cấu trúc che phủ bề mặt của xương, chúng có tác dụng giúp bảo vệ và có nhiệm vụ giống như một miếng đệm nằm giữa các xương .

Ngoài ra, thoái hóa khớp còn được gọi là viêm khớp thoái hóa. Và đây à một trong những tổn thương thường thấy nhất trong hơn 100 loại tổn thương ở viêm khớp hiện nay. Theo một số thống kê cho thấy có khoảng 20 triệu người tại Mỹ bị gặp phải tổn thương này và tình trạng tổn thương tăng dần theo số tuổi và có một số điểm khác biệt giữa nam và nữ. Ở độ tuổi trước 55 thì tình trạng tổn thương này thưởng diễn ra ở nam giới hơn là nữ giới còn sau tuổi 55 thì ngược lại.

Không những thế, tình trạng thoái hóa khớp này còn có một số liên quan đến vấn để chủng tộc, Theo một số thống kê khác thì tỷ lệ người bị thoái hóa khớp ở Nhật cao hơn so với người da đen ở Bắc Phi, còn ở người Đông Ấn Độ và người ở Bắc Trung Quốc thường có tỉ lệ rất thấp.

Tình trạng này thường diễn ra đối với các khớp lớn phải chịu sức nặng đến từ trọng lượng của cả cơ thể như khớp háng, khớp gối, cột sống hoặc bàn chân, bàn tay. Hầu hết các trường hợp thoái hóa không xác định được nguyên nhân gây nên tình trạng đó là do đâu nên gọi chung là thoái hóa khớp nguyên phát. Còn đối với những tình trạng thoái hóa xác định được rõ ràng các nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp thì được gọi là thoái hóa khớp thứ phát.  Việc xác định được tình trạng của người bệnh là thoái hóa khớp nguyên phát hay thoái hóa khớp thứ phát cũng có tác dụng rất lớn trong việc xác định phương pháp điều trị sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Xem thêm:

thoái hóa khớp tiếng anh là gì

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp là gì?

Như vậy, việc thoái hóa khớp tiếng anh là gì đã được giải thích ở trên,vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp là gì? Chúng ta sẽ bắt đầu xem xét cả hai dạng, thoái hóa khớp nguyên phát và thoái hóa khớp thứ phát để đưa ra những nguyên nhân cụ thể cho từng dạng:

– Nguyên nhân dẫn tới thoái hóa khớp nguyên phát thường liên quan rất chặt chẽ đến yếu tố tuổi tác. Đối vói những người có độ tuổi càng cao thì hàm lượng, tỉ lệ nước trong sụn khớp càng tăng lên còn tỉ lệ Protid lại giả xuống và cùng với đó, chất lương protid cũng đồng thời giảm xuống trong sụn khớp. Đó là lí do khiến sụn khớp bắt đầu rơi vào tình trạng thoái hóa mà dấu hiệu đầu tiên là các vết nứt sụn bắt đầu xuất hiện và dần dần phát triển thành các hiện tượng như mòn sụn, các mảnh sụn bị bong ra và dẫn đến hiện tượng nguy hiểm nhất, nặng nề nhất đó là mất sụn. Tình trạng thoái hóa do vận động khớp bị tổn thương sụn khớp sẽ tác động và gây ra tình trạng viêm sụn mà triệu chứng là đau khớp và sưng nề tràn dịch khớp. Cùng với đó, tình trạng ma sát hai đầu xương với nhau do sụn khớp bị mất sẽ tác động và kích thích cho các mô xương phát triển và tạo nên các chồi xương mới hay còn gọi là gai xương ở quanh vị trí trước đây của sụn khớp. Tình trạng mất sụn khớp này sẽ gây ra hiện tượng đau và hạn chế vận động khớp.

– Còn đối với thoái hóa khớp thứ phát thì những nguyên nhân trở nên rõ ràng hơn. Và hầu hết các nguyên nhân đều có thể được “chỉ mặt đặt tên” chứ không mù mờ như đối với tình trạng thoái hóa khớp nguyên phát. Nguyên nhân thường thấy nhất của tình trạng thoái hóa khớp thứ phát là tình trạng béo phì ở người bệnh hoặc các tổn thương ở khớp lặp đi lặp lại, những bệnh nhân Gút hay đái tháo đường hoặc đặc biệt hơn thì đến từ sự bất thường cấu trúc khớp bẩm sinh, do phẫu thuật khớp hoặc rối loạn các hoormone khác.

Tất cả những nguyên nhân trên đều có sự liên hệ hết sức chặt chẽ đối với tình trạng thoái hóa khớp thứ phát. Những người mắc phải các bệnh lí kể trên thì có tỉ lệ mắc phải thoái hóa khớp rất cao. Chính vì thế nên cần hết sức chú ý và thăm khám thường xuyên kết hợp với sử dụng các loại thuốc hỗ trợ để cải thiện tình trạng sụn khớp.

Ngoài giải thích thoái hóa khớp tiếng anh là gì thì chuabenhbangthaoduoc.com.vn còn cũng cấp một số những thông tin về nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp. ong rằng những chia sẻ trên sẽ hữu ích với các bạn.

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone