{Chia sẻ} Phương thuốc trị xơ vữa mạch máu HIỆU QUẢ NHẤT

Xơ vữa mạch máu là một trong các căn bệnh phổ biến có thể tấn công bất cứ ai. Theo thống kê trên thế giới thì xơ vữa mạch máu là kẻ giết người thầm lặng số 1 ước tính có khoảng 60 triệu người chết mỗi năm từ căn bệnh này. Vậy xơ vữa mạch máu là gì? Sử dụng thuốc trị xơ vữa mạch máu như thế nào?

Cách chữa xơ vữa mạch máu

1, Xơ vữa mạch máu là gì?

Các mạch máu có nhiệm vụ là mang máu chứa dinh dưỡng và oxy đến nuôi tim và các cơ quan khác trong cơ thể. Khi các mảng bám bị tích tụ phát triển dày lên sẽ làm thu hẹp lòng mạch máu khiến cho lưu lượng máu đi nuôi các cơ quan bị eo hẹp lại. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến các tình trạng bệnh lý nghiêm trọng như thiếu máu não, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tử vong.

Có thể bạn quan tâm:

2, Nguyên nhân xơ vữa mạch máu

roi-loan-chuyen-hoa-mo-mau

Nguyên nhân chính xác gây xơ vữa mạch máu vẫn chưa được biết đến. Tuy nhiên, có một số nghiên cứu cho thấy rằng xơ vữa mạch máunlà một tiến trình tiến triển chậm, phức tạp và có thể bắt đầu từ lúc bệnh nhân còn nhỏ. Nó sẽ tiến triển nhanh hơn khi tuổi ngày càng lớn hơn.

Xơ vữa mạch máu có thể bắt đầu khi có một số tác nhân gây tổn thương lớp trong của động mạch.

Hút thuốc lá

Lượng chất béo và cholesterol cao trong máu.

Tăng huyết áp.

Lượng đường trong máu cao do đề kháng insulin hoặc đái tháo đường.

3, Những người có nguy cơ mắc bệnh xơ vữa mạch máu

Ở nam giới, nguy cơ gia tăng sau 45 tuổi

Ở nữ giới, nguy cơ gia tăng sau 55 tuổi

Gia đình có tiền sử bị bệnh tim mạch sớm.

Ngoài ra cũng có một số yếu tố nguy cơ khác có thể làm gia tăng nguy cơ bị xơ vữa mạch máubao gồm:

tang-huyet-ap-khang-tri-

Ngưng thở lúc ngủ

Stress.

Rượu bia.

4, Điều trị xơ vữa mạch máu bằng thuốc

Mục tiêu của quá trình điều trị là phục hồi lại dòng chảy của máu đến nơi bị ảnh hưởng hết mức có thể. Mục tiêu này có thể đạt được bằng cách giảm những yếu tố nguy cơ qua một số loại thuốc sau:

tang-huyet-ap-uong-thuoc-gi-3

Thuốc hạ cholesterol: Làm giảm lipoprotein cholesterol trọng lượng phân tử thấp có thể làm chậm, dừng lại hoặc thậm chí đảo ngược sự tích tụ mỡ trong động mạch. Thúc đẩy lipoprotein cholesterol trọng lượng phân tử cao. Bác sĩ có thể chọn một loạt các thuốc hạ cholesterol, bao gồm các loại thuốc được gọi là statin và fibrate.

Thuốc kháng tiểu cầu: Bác sĩ có thể kê toa thuốc chống tiểu cầu, chẳng hạn như aspirin để giảm khả năng tiểu cầu kết dính trong các mạch máubị hẹp, hình thành một cục máu đông và gây tắc nghẽn.

Thuốc chặn beta: Các loại thuốc này thường được sử dụng cho bệnh mạch máuvành. Hạ thấp nhịp tim và huyết áp hơn, làm giảm nhu cầu ô xy cơ tim và thường làm giảm triệu chứng đau ngực. Beta blockers làm giảm nguy cơ đau tim và các vấn đề nhịp tim.

Ức chế men chuyển (ACE ): Các loại thuốc này có thể giúp làm chậm sự tiến triển của xơ vữa mạch máubằng cách hạ thấp huyết áp và gây ra các hiệu ứng khác có lợi trên các mạch máutim. Chất ức chế ACE cũng có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim tái phát.

Chẹn kênh canxi: Các thuốc hạ huyết áp này đôi khi được dùng để điều trị đau thắt ngực.

Thuốc lợi tiểu: Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính đối với xơ vữa động mạch. Thuốc lợi tiểu sẽ hạ huyết áp.

Các thuốc khác: Bác sĩ có thể đề xuất một số thuốc để kiểm soát các yếu tố nguy cơ cụ thể đối với xơ vữa động mạch, như bệnh tiểu đường. Đôi khi dùng thuốc để điều trị các triệu chứng của xơ vữa động mạch, như đau chân trong khi tập thể dục, được chỉ định.

Cần phát hiệ sớm và sử dụng các loại thuốc điều trị xơ vữa mạch máu để tránh biến chứng nguy hiểm.

Xem ngay: 3 nguyên tắc điều trị xơ vữa mạch máu theo hướng dẫn điều trị của bộ y tế

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone