Tìm hiểu ngay TRỊ SỐ MÁU NHIỄM MỠ thế nào là an toàn

Do tổ tư vấn sức khỏe của chuabenhbangthaoduoc đã nhận được rất nhiều câu hỏi về trị số máu nhiễm mỡ. Hôm nay, chúng tôi xin được giải đáp vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây nhằm tiện cho các bạn tìm kiếm câu trả lời nhé!

Câu hỏi tiêu biểu của chị Thúy từ Thái Bình có câu hỏi như sau: “Thưa bác sĩ của chuabenhbangthaoduoc, xét thấy bệnh máu nhiễm mỡ đang ngày càng trở nên phổ biến và không loại trừ bất cứ đối tượng nào. Tôi cảm thấy khá lo lắng cho sức khỏe của người thân trong gia đình nên đã mua một chiếc máy xét nghiệm mỡ máu cầm tay. Tuy nhiên, tôi không biết trị số máu nhiễm mỡ thể hiện như thế nào là an toàn, như thế nào có nghĩa là tôi hay những người thân trong gia đình tôi đã bị máu nhiễm mỡ. Tôi gửi thư này mong bác sĩ có thể trợ giúp tôi vấn đề này.

Bác sĩ trả lời câu hỏi trị số máu nhiễm mỡ:

Đầu tiên, chúng tôi xin cảm ơn câu hỏi từ chị Thúy và cả nhiều bạn khác có câu hỏi tương tự về vấn đề trị số máu nhiễm mỡ như thế nào là an toàn và như thế nào là bị máu nhiễm mỡ. Sau đây tôi xin trả lời câu hỏi của các bạn như sau:

trị số máu nhiễm mỡ

Mỡ trong máu bao gồm cholesterol toàn phần, LDL – cholesterol (viết tắt LDL-C), HDL – cholesterol (viết tắt HDL-C) và triglyceride. Trong đó HDL – cholesterol là thuộc cholesterol tốt còn 3 loại còn lại là cholesterol xấu cần hạn chế.

Khi bạn theo dõi chỉ số mỡ trong máu cần theo dõi chỉ số của từng loại mỡ trên và so sánh với bảng trị số máu nhiễm mỡ như sau:

– Với cholesterol toàn phần: trị số máu nhiễm mỡ bình thường nằm trong khoảng nhỏ hơn hoặc bằng 5,18 mmol/L – đây là trị số an toàn chứng tỏ bạn không bị máu nhiễm mỡ. Nếu trị số máu nhiễm mỡ của bạn vượt quá 6,2 mmol/L thì có nghĩa bạn đã bị máu nhiễm mỡ. Trị số máu nhiễm mỡ nằm trong khoảng từ 5,18 mmol/L đến 6,2 mmol/L – đây là khoảng báo động bạn cần giảm ngay mỡ trong máu nếu không bạn sẽ bị máu nhiễm mỡ trong thời gian không xa.

– Với LDL – cholesterol: Trị số máu nhiễm mỡ bình thường là 2,1 đến 3,9 mmol/L. Trị số máu nhiễm mỡ nguy hại là lớn hơn hoặc bằng 4,1 mmol/L. Trong khoảng giữa của hai trị số có 1,9 là giai đoạn báo động cần chú ý.

– Với HDL – cholesterol: Trị số máu nhiễm mỡ bình thường dành cho nam giới là trong khoảng từ 0,9 đến 1,4 mmol/L. Trị số máu nhiễm mỡ bình thường dành cho nữ giới nằm trong khoảng từ 1,1 đến 1,7 mmol/L. Khi trị số máu nhiễm mỡ nhỏ hơn 0,9 mmol/L có nghĩa là bạn đã bị máu nhiễm mỡ. Cần bổ sung ngay các loại thực phẩm chứa HDL – cholesterol để làm giảm mỡ trong máu.

– Về phần triglyceride: trị số máu nhiễm mỡ bình thường nằm ở mức nhỏ hơn 2,2 mmol/L. Khi trị số máu nhiễm mỡ vượt quá 2,3 mmol/L có nghĩa bạn đã bị máu nhiễm mỡ.

trị số máu nhiễm mỡ

Đâu là bảng trị số máu nhiễm mỡ chính quy, được áp dụng tại các bệnh viện, thực hành lâm sàng.

Sau khi có bảng trị số máu nhiễm mỡ trên rồi, việc của bạn bây giờ là đo trị số máu nhiễm mỡ của bản thân và người thân trong gia đình. Sau khi có kết quả, so sánh chúng với các chỉ số trên bảng rồi từ đó đưa ra biện pháp khắc phục nhằm đưa các trị số máu nhiễm mỡ về mức bình thường.

Nguyên nhân gây tăng trị số máu nhiễm mỡ

Từng loại mỡ máu lại có những nguyên nhân gây tăng chúng riêng. Xác định trị số mỡ máu nào của bạn đang bị tăng, giảm sau đó lợi bỏ những nguyên nhân gây ra chúng để có sức khỏe tốt nhé!

ăn uống chữa máu nhiễm mỡ

1, Nguyên nhân gây tăng trị số máu nhiễm mỡ – “cholesterol toàn phần” tăng

– Do ăn nhiều chất béo bão hòa. Chất béo bão hòa có nhiều trong bơ, sữa và các chế phẩm từ sữa, thịt mỡ, dầu cọ và dầu dừa, ăn nhiều đồ ngọt, đồ ăn giàu tinh bột và đường, đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ,…

– Do ăn nhiều nội tạng động vật, lòng đỏ trứng, thịt đỏ

– Do bị dư thừa năng lượng, béo phì.

– Do rối loạn chuyển hóa lipid máu.

-….

gan và máu nhiễm mỡ kiêng gì

2, Nguyên nhân gây tăng trị số máu nhiễm mỡ – “triglyceride” tăng

– Do hay uống rượu bia.

– Do ăn nhiều đồ ăn chứa chất béo.

– Do bị thừa cân béo phì.

Trẻ em bị máu nhiễm mỡ

3, Nguyên nhân gây tăng trị số máu nhiễm mỡ – “LDL – cholesterol” tăng

– Do di truyền

– Do người bệnh có hội chứng bị thận hư

– Do người bệnh bị tắc mật

– Do người bệnh bị suy thận

– Do người bệnh bị đái tháo đường

– Do người bệnh bị hội chứng tăng lipid máu

Trẻ em bị máu nhiễm mỡ

4, Nguyên nhân tăng trị số máu nhiễm mỡ – “HDL – cholesterol” bị giảm

– Do hút thuốc lá

– Do bị béo phì

– Do lười vận động

– Do bị đái tháo đường

– Do dùng một số loại thuốc gây ảnh hưởng tới việc hấp thụ, chuyển hóa HDL – cholesterol

– Do rối loạn gen khiến chuyển hóa HDL bị ảnh hưởng

Sau khi bạn biết nguyên nhân khiến các chất béo bị tăng giảm. Dựa vào trị số máu nhiễm mỡ đã kiểm tra sẽ đưa ra biện pháp khắc phục phù hợp nhằm khiến cho các trị số ấy về mức an toàn, tốt cho sức khỏe.

Đến với Dược phẩm Nam Thành để có những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.
ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
Địa chỉ: Số 11 Tổ 53 Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3782 2722 / 0888 399 569
Website: http://chuabenhbangthaoduoc.com.vn/

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

icon-phone