Triệu chứng gan nhiễm mỡ độ 3 rất RÕ RÀNG để nhận biết

Rất nhiều người xung quanh, hoặc có thể chính bản thân chúng ta cũng có thể mắc căn bệnh gan nhiễm mỡ nhưng không phát hiện ra. Ở giai đoạn 1, 2 là khi bệnh còn nhẹ, gan chưa bị tổn thương quá nặng thường không có biểu hiện rõ ràng. Cho đến khi đi khám hoặc xuất hiện những biểu hiện thì bệnh đã ở giai đoạn nghiêm trọng. Vậy triệu chứng gan nhiễm mỡ độ 3 là gì? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

trieu-chung-gan-nhiem-mo-do-3

Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ trong gan tích trữ quá nhiều, gây ảnh hưởng đến chức năng của gan, thậm chí là làm tổn thương, phá hủy gan và gây ra những biến chứng nguy hiểm. Căn cứ vào tỷ lệ mỡ trong gan và những tổn thương mà gan phải chịu đựng, người ta chia gan nhiễm mỡ thành 3 cấp độ.

Gan nhiễm mỡ độ 1: Ở giai đoạn này, tỷ lệ mỡ trong gan chỉ chiếm từ 5 – 10% trọng lượng gan, chức năng gan bị suy giảm chưa đáng kể. Do đó, bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ độ 1 gần như chưa có triệu chứng gì. Mức độ gan nhiễm mỡ chỉ được xác định thông qua siêu âm gan, người ta sẽ thấy được sự mờ dần và khó xác định của các cơ hoành và đường bờ tĩnh mạch.

Gan nhiễm mỡ độ 2: là giai đoạn phát triển tiếp theo của gan nhiễm mỡ độ 1. Giai đoạn này, lượng mỡ đã chiếm từ 10 – 20% trọng lượng gan, gan bị tổn thương nghiêm trọng hơn, chức năng gan suy giảm đáng kể, người bệnh đã có thể xuất hiện các dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn. Tuy nhiên các triệu chứng này vẫn chưa rõ ràng, dễ bị nhầm với những mệt mỏi thông thường của cơ thể. Khi siêu âm gan, các đường bờ tĩnh mạch và cơ hoành đã mờ đáng kể, rất khó xác định.

trieu-chung-gan-nhiem-mo-do-3

Gan nhiễm mỡ độ 3 là giai đoạn nặng nhất của gan nhiễm mỡ, lượng mỡ trong gan đã tăng lên rất nhiều, chiếm đến trên 30% trọng lượng gan. Gan bị tổn thương nặng nề và gần như không có cơ hồi hồi phục. Triệu chứng gan nhiễm mỡ độ 3 đã rất rõ ràng, người bệnh có cảm giác ăn không ngon, chán ăn, có thể suy nhược, vàng da, vàng mắt, bụng chướng…

Ở giai đoạn này, bệnh nhân đã có thể dễ dàng nhận biết được bệnh tình của mình nhưng đi khám thì đã muộn do không thể hồi phục gan về như trạng thái ban đầu được nữa. Các biện pháp điều trị chỉ có thể giảm các triệu chứng của bệnh, giúp cơ thể khỏe hơn, thanh lọc bớt mỡ trong gan và cải thiện chức năng gan cũng như phòng tránh nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác mà thôi.

trieu-chung-gan-nhiem-mo-do-3

Nguyên nhân của gan nhiễm mỡ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này, trong đó có:

– Người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao do càng về già, các chức năng của gan cũng như cơ quan khác đều có xu hướng thoái hóa dần, gan dễ bị tổn thương hơn và khả năng lọc, thải độc cũng giảm.

– Do sử dụng nhiều rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích cũng khiến gan phải hoạt động nhiều hơn, dần dần bị quá tải, suy giảm chức năng gan và dễ tích mỡ hơn.

– Do chế độ ăn uống không hợp lý, ăn quá nhiều các chất béo, tinh bột đường và đồ ngọt. Các chất này đi vào cơ thể không được tiêu thụ hết sẽ được dữ trự dưới dạng Treglycerid tại các tế bào mỡ, dự trữ năng lượng cần thiết cho cơ thể khi hoạt động. Lượng mỡ dự trữ tăng lên quá cao cũng tích lại trong gan gây gan nhiễm mỡ.

trieu-chung-gan-nhiem-mo-do-3

– Cơ thể ít vận động, không thường xuyên tập luyện thể dục thể thao cũng khiến Treglycerid dữ trữ ngày càng tăng cao, là nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ độ 3 tuy không thể phục hồi hoàn toàn về trạng thái ban đầu nhưng không có nghĩa không thể cải thiện, càng không phải là tình trạng xấu nhất, nguy hiểm nhất. Do đó bệnh nhân không được bi quan mà bỏ mặc không chữa cũng như trì hoãn điều trị. Nếu không được chữa trị kịp thời và hiệu quả, gan nhiễm mỡ độ 3 còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm hơn.

Viêm gan nhiễm mỡ: khi lượng mỡ tích trữ quá nhiều trong gan, các chức năng lọc máu, đào thải chất độc trong cơ thể suy giảm đáng kể, gan cũng dễ bị các vi khuẩn bên ngoài xâm nhập gây viêm gan nhiễm mỡ. Các vi khuẩn này sẽ tiếp tục phá hủy các tế bào gan, khiến gan nhanh chóng bị suy kiệt, dẫn đến cơ thể ngày càng mệt mỏi, thường xuyên đau ốm và tuổi thọ bị rút ngắn.

Xơ gan: khi mỡ chiếm quá nhiều diện tích bao phủ của gan sẽ làm biến đổi cấu trúc gan, hình thành sẹo cứng hoặc hoại tử các tế bào gan. Gan bị xơ cứng sẽ không còn khả năng hồi phục vài gia tăng tỷ lệ tử vong.

trieu-chung-gan-nhiem-mo-do-3

Ung thư gan chính là biến chứng nguy hiểm nhất của gan nhiễm mỡ. Người bị ung thư gan gần như không có khả năng sống sót, nếu phát hiện ở giai đoạn cuối chỉ có thể kéo dài sự sống thêm vài tháng, những người phát hiện sớm hơn có thể kéo dài tuổi thọ thêm khoảng 5-6 năm.

Gan nhiễm mỡ rất khó phát hiện, do đó thay vì đợi đến khi các triệu chứng gan nhiễm mỡ độ 3 xuất hiện rõ ràng mới đi khám, hãy kiểm tra sức khỏe định kỳ 3 – 6 tháng/ lần để phát hiện bệnh sớm. Đồng thời hình thành và duy trì lối sống lành mạnh để hạn chế nguy cơ bệnh tật.

Chuabenhbangthaoduoc.com.vn rất tự hào vì luôn cố gắng mỗi ngày cập nhật kiến thức và cung cấp những phương pháp phòng bệnh cũng như bài thuốc chữa bệnh hiệu quả, góp phần bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone