{Tìm hiểu ngay}Tỷ lệ máu nhiễm mỡ ở nước ta HIỆN NAY

Tỉ lệ máu nhiễm mỡ hiện nay là tình trạng đáng báo động trong xã hội. Nếu như trước kia máu nhiễm mỡ thường xuất hiện ở người già và trung niên, thì hiện nay máu nhiễm mỡ ngày càng trẻ hoá. Tỷ lệ máu nhiễm mỡ ở người trẻ hiện nay chiếm 41,7% một con số khá cao và đáng lo ngại.

Tỷ lệ máu nhiễm mỡ là như thế nào thì hãy cùng chuabenhbangthaoduoc tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Xem thêm:

tỷ lệ máu nhiễm mỡ

Máu nhiễm mỡ ( hay còn gọi là tăng mỡ máu, máu mỡ cao, hay tăng cholesterol máu ) là bệnh lý làm tăng thành phần mỡ gây tác hại và giảm thành phần mỡ bảo vệ cơ thể.

Máu nhiễm mỡ là nguyên nhân chính dẫn đến xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, cao huyết áp, tai biến mạch máu não.

Máu nhiễm mỡ thường tiến triển âm thầm và không có dấu hiệu nhận biết nào, đến khi xuất hiện triệu chứng thì bệnh đã tiến triển nặng hơn. Vì vậy nhiều người khi đi khám sức khoẻ thì mới biết là bị máu nhiễm mỡ.

Tuy nhiên khi cầm tờ giấy xét nghiệm trên tay thì nhiều người cũng không biết được như thế nào là bị máu nhiễm mỡ, chỉ là bác sĩ bảo có bệnh thì là có bệnh mà thôi.

Vậy tỷ lệ máu nhiễm mỡ là như thế nào. Dựa vào những chỉ tiêu, thông số nào để biết là máu nhiễm mỡ?

Khi xét nghiệm mỡ máu, các bác sĩ dựa vào 4 chỉ số quan trọng là cholesterol toàn phần, hld cholesterol ( viết tắt là hld – c), ldl cholesterol ( viết tắt là ldl – c), và triglyceride.

  • Cholesterol và triglyceride được mang đi trong máu nhờ vào sự kết hợp với lipoprotein.
  • Trong lipoprotein có chứa hai loại chất là protein và mỡ.

tỷ lệ máu nhiễm mỡ

Nếu như trong lipoprotein có chứa nhiều protein thì khi kết hợp với cholesterol thì nó là HLD cholesterol ( HLD – C), là một loại cholesterol tốt có lợi cho sức khoẻ vì loại cholesterol này đưa mỡ trở về gan để làm nhiệm vụ của mình chứ không bám vào các vành mạch máu.

Còn nếu như trong lipoprotein có chứa hàm lượng ít protein hoặc nhiều mỡ thì khi kết hợp với cholesterol nó sẽ tạo ra những cholesterol xấu ( LDL – c), làm tăng cholesterol trong máu khiến tăng mỡ máu.

Cũng như thế khi trong lipoprotein chủ yếu là triglyceride thì là cực xấu, lúc này trong máu của bạn có chứa một lượng mỡ dư thừa rất cao.

Như vậy trong 4 thành phần cần xét nghiệm thì có tới 3 thành phần nếu cao, nếu dư thừa thì sẽ gây hại cho cơ thể là DLD cholesterol, cholesterol toàn phần và triglyceride, chỉ có duy nhất HLD cholesterol là có lợi cho sức khoẻ của bạn vì nó bảo vệ bạn.

Bảng phân tích chỉ số mỡ máu sau đây sẽ giúp bạn hiểu được tỷ lệ các thành phần như thế nào là mỡ máu bình thường và với tỷ lệ như thế nào thì mỡ máu cao, hoặc bạn đang bị rối loạn mỡ máu.

tỷ lệ máu nhiễm mỡ

Khi có kết quả xét nghiệm bạn cần chú ý đến sự cân bằng giữa các thành phần gây hại cho sức khoẻ và các thành phần có lợi cho sức khoẻ hdl cholesterol. Nếu các thành phần gây hại cho sức khoẻ cholesterol toàn phần, ldl cholesterol, triglyceride có trị số cao hơn thành phần có lợi cho sức khoẻ hdl cholesterol thì sức khoẻ của bạn đang bị đe doạ, bạn cần phải chữa trị kịp thời.

tỷ lệ máu nhiễm mỡ

Nguyên nhân gây tăng tỷ lệ máu nhiễm mỡ

  • Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng máu nhiễm mỡ là do chế độ ăn uống nhiều chất béo. Ngoài ra yếu tố gia đình cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh máu nhiễm mỡ. Nếu như trong gia đình bạn có ông, bà, bố , mẹ bị máu nhiễm mỡ thì khả năng bạn bị máu nhiễm mỡ là rất cao.
  • Yếu tố về tuổi tác, giới tính cũng là nguyên nhân gây ra máu nhiễm mỡ. Phụ nữ khi bước qua tuổi mãn kinh rất dễ mắc bệnh máu nhiễm mỡ.
  • Thừa cân, béo phì cũng là nguyên nhân dẫn đến máu nhiễm mỡ.
  • Lười vận động cũng tạo cơ hội cho mỡ máu tăng cao.
  • Sự căng thẳng do học tập, làm việc cũng góp phần dẫn đến máu nhiễm mỡ.

Thường thì bệnh máu nhiễm mỡ xuất hiện nhiều ở người già, nhưng hiện nay tình trạng máu nhiễm mỡ xuất hiện nhiều ở người trẻ. Tỷ lệ máu nhiễm mỡ ở người trẻ hiện nay chiếm 41.7%.

Nói đến máu nhiễm mỡ thì người ta thường cho rằng chỉ có những người thừa cân, béo phì mới bị máu nhiễm mỡ. Nhưng trên thực tế thì những người gầy, những người thường xuyên ăn kiêng cũng sẽ bị máu nhiễm mỡ. Điều này tưởng chừng là vô lý nhưng thực ra cơ thể chúng ta chỉ hấp thụ 20% cholesterol từ thức ăn, còn lại 80 % là do gan tự tổng hợp từ đường và đạm. Khi bạn ăn kiêng, cơ thể yếu thì các receptor tế bào sẽ giảm hoạt động gây nên hạn chế hoạt động vì thế dù gầy nhưng bạn vẫn có khả năng bị máu nhiễm mỡ.

Ngoài ra những người hay bị căng thẳng do công việc hay học tập cũng có khả năng mắc máu nhiễm mỡ.

Những người hay sử dụng rượu, bia, thuốc lá cũng rất dễ bị máu nhiễm mỡ.

Để không mắc căn bệnh máu nhiễm mỡ thì từ ngay bây giờ bạn hãy lên cho mình một kế hoạch ăn uống khoa học, một chế độ học tập, làm việc, luyện tập hợp lý.

Đến với Dược phẩm Nam Thành để có những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.
ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
Địa chỉ: Số 11 Tổ 53 Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3782 2722 / 0888 399 569
Website: http://chuabenhbangthaoduoc.com.vn/

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone