{Giải Đáp} Xơ vữa động mạch là gì? Nguyên nhân và những biến chứng của bệnh

Xơ vữa động mạch là gì, biến chứng xơ vữa động mạch nguy hiểm như thế nào,.. là những vấn đề hầu hết người bệnh chưa nắm rõ thông tin trong khi đây là mối nguy hại luôn rình rập đe dọa sức khỏe của rất nhiều người.

1, Xơ vữa động mạch là gì?

Xơ vữa mạch

Xơ vữa động mạch là tổn thương do một khối vật chất bất thường tạo thành bên trong động mạch, nó bám lên thành động mạch làm cho lòng động mạch bị hẹp lại, hậu quả là sự vận chuyển máu trong cơ thể bị cản trở, thiếu máu nuôi các bộ phận cơ thể do động mạch chi phối.

Xem thêm:

2, Xơ vữa động mạch do đâu?

Các biến chứng của xơ vữa mạch

Xơ vữa động mạch qua nghiên cứu thấy có liên quan với tỷ lệ Cholesterol trong máu của cơ thể mà chất này thực tế phụ thuộc vào chế độ ăn uống nuôi dưỡng và cả một số yếu tố về “gen” (Genetic factor). Các chất mỡ trong máu tích tụ dần ở lớp trong của thành động mạch và do chất mỡ làm cho thành động mạch dày hơn, kết quả là các động mạch bị hẹp dần lại và lưu thông máu bị cản trở.

Ngoài yếu tố tỷ lệ chất Cholesterol trong máu còn có một số yếu tố khác gây bệnh như: hút thuốc lá, không vận động thể dục đều đặn, tăng huyết áp và tình trạng thừa cân béo phì cũng là những nguyên nhân gây xơ vữa động mạch.

Những người lớn tuổi nam trên 45 tuổi, đặc biệt là nữ ở độ tuổi mãn kinh do giảm lượng estrogen trong cơ thể cũng trở thành đối tượng của tình trạng xơ vữa động mạch. Bị stress có thể làm tăng nhịp tim và tăng huyết áp, thúc đẩy xơ vữa động mạch.

Xem thêm:

3, Những biến chứng do xơ vữa động mạch?

dot-quy-nhe

Xơ vữa động mạch gây nên những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị hiệu quả.

Xơ vữa động mạch gây nhồi máu cơ tim: Xơ vữa động mạch làm xuất hiện huyết khối xuất hiện ở động mạch vành là động mạch dẫn máu đến nuôi tim. Khi xuất hiện huyết khối, làm cho động mạch vành bị tắc nghẽn, không cung cấp máu dến nuối tim kịp thời dẫn đến nhồi máu cơ tim, chết mô tim, loạn nhịp tim, thậm chí ngưng tim, ngừng thở gây tử vong.

Xơ vữa động mạch gây đột quỵ não: Xơ vữa động mạch gây đột quỵ não hay còn gọi là tai biến mạch máu não, là một trong những căn bệnh nguy hiểm dễ gây tử vong và để lại cho người bệnh nhiều di chứng nặng nề. Xơ vữa động mạch gây đột quỵ dạng nhũn não (nhồi máu não) xảy ra khi xuất hiện huyết khối làm tắc động mạch dẫn máu lên não. Trường hợp nhẹ có thể gặp một số di chứng như: tê liệt nửa người, liệt tay chân… còn trường hợp nặng, bệnh nhân có thể ngưng thở và tử vong.

Thăm khám sức khỏe định kỳ là một trong những biện pháp giúp sớm nhận biết ngăn ngừa những nguy cơ xơ vữa động mạch.

Chính những biến chứng nguy hiểm do xơ vữa động mạch gây nên, người bệnh cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ, tập luyện thể dục thường xuyên đặc biệt là nên duy trì việc thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1-2 lần 1 năm để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và sớm phát hiện, ngăn chặn những nguy cơ gây xơ vữa động mạch và điều trị hiệu quả.

Để phòng ngừa đột quỵ não, người bị xơ vữa động mạch cần phải thay đổi lối sống. Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, tích cực hoạt động thể lực, duy trì cân nặng ở mức cho phép, bỏ hút thuốc lá và giảm căng thẳng…

Xơ vữa động mạch sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm bởi vậy việc phòng tránh căn bệnh này chưa bao giờ là muộn.

Như vậy, chuyên gia chữa bệnh bằng thảo dược đã cung cấp cho các bạn đủ các kiến thức cũng như trả lời xong câu hỏi: Xơ vữa động mạch là gì? rồi phải không. Chúc các bạn luôn luôn khoẻ mạnh!

Xem thêm: 9 cách phòng ngừa xơ vữa mạch máu ĐƠN GIẢN nhưng HIỆU QUẢ

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone