Xơ vữa mạch máu não và phương pháp điều trị xơ vữa mạch máu não tại nhà

Xơ vữa mạch máu não là gì, biến chứng xơ vữa mạch máu não nguy hiểm như thế nào, và cách điều trị xơ vữa mạch máu não dứt điểm tại nhà… là những vấn đề hầu hết người bệnh chưa nắm rõ thông tin trong khi đây là mối nguy hại luôn rình rập đe dọa sức khỏe của rất nhiều người.

1, Xơ vữa mạch máu não là gì?

Xơ vữa mạch máu não

Xơ vữa mạch máu não là tổn thương do một khối vật chất bất thường tạo thành bên trong mạch máu não, nó bám lên thành mạch máu não làm cho lòng mạch máu não bị hẹp lại, hậu quả là sự vận chuyển máu trong cơ thể bị cản trở, thiếu máu nuôi các bộ phận cơ thể do mạch máu não chi phối.

2, Triệu chứng của xơ vữa mạch máu não

Xơ vữa mạch máu não

Đau đầu kéo dài

Người bệnh thường xuyên bị hoa mắt, mờ mắt, có đốm đen trước mắt

Chóng mặt, ù tai

Cơ thể hay bị mệt mỏi

Khả năng tập trung kém, hay quên, dễ cáu gắt

Mất ngủ, ngủ không sâu giấc

Tê hoặc yếu ở một phần cơ thể

3, Nguyên nhân xơ vữa mạch máu não

Nguyên nhân xơ vữa mạch máu não

Có nhiều nguyên nhân gây xơ vữa mạch máu não. Dưới đây là các nguyên nhân gây xơ vữa mạch máu não thường gặp:

Hệ quả của tình trạng xơ vữa mạch máu não, thường gặp nhất là xơ vữa mạch máu não cảnh (mạch máu não chính của vùng đầu cổ) hoặc các mạch máu não bên trong não.

Mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Bị mắc bệnh huyết áp thấp

Bị chứng thiếu máu

Mắc các bệnh lý tim mạch: Bệnh mạch vành, suy tim, bệnh van tim, rối loạn nhịp tim…

Một số nguyên nhân khác: Bất thường cấu trúc não, bất thường mạch máu não, u não…

4, Biến chứng nguy hiểm của xơ vữa mạch máu não

nhoi-mau-co-tim-ban-cap

Xơ vữa mạch máu não gây đột quỵ não

Xơ vữa mạch máu não gây đột quỵ não hay còn gọi là tai biến mạch máu não, là một trong những căn bệnh nguy hiểm dễ gây tử vong và để lại cho người bệnh nhiều di chứng nặng nề. Xơ vữa mạch máu não gây đột quỵ dạng nhũn não (nhồi máu não) xảy ra khi xuất hiện huyết khối làm tắc mạch máu não dẫn máu lên não. Trường hợp nhẹ có thể gặp một số di chứng như: tê liệt nửa người, liệt tay chân… còn trường hợp nặng, bệnh nhân có thể ngưng thở và tử vong.

Chính những biến chứng nguy hiểm do xơ vữa mạch máu não gây nên, người bệnh cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ, tập luyện thể dục thường xuyên đặc biệt là nên duy trì việc thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1-2 lần 1 năm để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và sớm phát hiện, ngăn chặn những nguy cơ gây xơ vữa mạch máu não và điều trị hiệu quả.

5, Điều trị xơ vữa mạch mạch máu não như thế nào?

Điều trị xơ vữa mạch mạch máu não

Các nhóm thuốc điều trị xơ vữa động mạch não là nhằm mục tiêu:

Cải thiện cung cấp máu cho các mạch não.

Giúp quá trình chuyển hóa lipid và các thông số lưu biến của máu trở về bình thường.

Giảm mảng bám xơ vữa động mạch, làm chậm sự phát triển của quá trình bệnh lý, giảm các yếu tố nguy cơ và điều trị các bệnh mắc kèm.

Các nhóm thuốc thường dùng bao gồm: Thuốc hạ lipid máu, thuốc hạ huyết áp -thuốc lợi tiểu, chẹn kênh calci, thuốc giãn mạch-, thuốc dự phòng huyết khối, thuốc điều trị rối loạn tâm thần, thuốc tăng chuyển hóa tế bào não, các chất chống oxy hóa -vitamin A, E, C, dầu gan cá-. Bệnh nhân cao tuổi thường có rối loạn hấp thu nên cần bổ sung các vitamin B1, B6, B12.

Trong trường hợp bệnh nhân có huyết động tổn thương tắc-hẹp đáng kể của các động mạch não lớn được đề nghị can thiệp phẫu thuật -đặt trên động mạch, nong mạch qua da,…

Nếu còn băn khoăn cần được giải đáp về các vấn đề xơ vữa mạch máu não là gì và các thông tin cụ thể về xơ vữa mạch máu não, bạn có thể liên hệ với chúng tôi.

Xem thêm: [Cảnh báo] Tăng huyết áp đột ngột và biến chứng nguy hiểm

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone