Xơ vữa mạch máu là gì? | 9 cách phòng chống xơ vữa mạch máu tại nhà

Xơ vữa mạch máu là một trong những nguyên nhân chính gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tai biến mạch máu não và những biến chứng nguy hiểm khác đe dọa tới tính mạng người bệnh.

1, Xơ vữa mạch máu là gì?

Xơ vữa mạch

Xơ vữa mạch máu là sự phối hợp các hiện tượng thay đổi cấu trúc nội mạc của các mạch máu lớn và vừa, bao gồm sự tích tụ cục bộ các chất lipid, các phức bộ glucid, máu và các sản phẩm của máu, mô xơ và cặn lắng acid, các hiện tượng này kèm theo sự thay đổi ở lớp trung mạc.

2, Quá trình phát triển xơ vữa mạch máu như thế nào?

Xơ vữa mạch máu xảy ra do các mảng vữa xơ mạch máu được tạo thành do sự dày lên của các thành mạch máu bao gồm mạng lưới mô sợi bao bọc chung quanh bởi lớp mỡ phát xuất từ khoảng dưới nội mạc của bao trong. Mảng xơ vữa mạch máu gặp chủ yếu ở các thân mạch máu lớn đặc biệt hay ở những vùng xoáy máu như những chỗ uốn cong hay chẻ đôi.

Quá trình phát triển xơ vữa mạch máu diễn ra trong thời gian dài:

Các biến chứng của xơ vữa mạch

Giai đoạn đầu: do rối loạn huyết động tại chỗ (hiện tượng xoáy máu) làm biến đổi cấu trúc bình thường của lớp trong. Tổn thương xuất hiện sớm nhất là tình trạng phù nề không có mỡ, về sau mới xuất hiện các tế bào ăn mỡ dưới dạng các tế bào có hạt, tụ lại thành đám dưới tế bào nội mô. Giai đoạn này thành mạch bị rối loạn tạo điều kiện cho lắng đọng lipid. Tiếp theo là sự hình thành những vệt mỡ trên bề mặt nội mạc.

Giai đoạn hai: mảng vữa đơn thuần xuất hiện. Mảng vữa dày giữa có vùng hoại tử nằm trong một vỏ xơ. Vùng hoại tử chứa rất nhiều acid béo và cholesterol. Mảng vữa xơ tiến triển rất nhanh làm cho mạch máu hẹp dần.

Giai đoạn sau cùng: là giai đoạn nguy hiểm nhất, do sự biến đổi thành mảng vữa gây biến chứng làm tắc nghẽn khẩu kính mạch máu và tai biến thiếu máu cục bộ. Nguyên nhân là do sự loét của lớp áo trong, nghĩa là lớp tế bào nội mạc bị xé rách, máu sẽ chảy vào qua chỗ loét tạo nên cục máu tụ. Sự rách của nội mạc gây nên sự dính của tiểu cầu, xuất phát của nghẽn mạch, và tạo thành cục tắc, cục tắc sẽ bao phủ chỗ loét. Các mảng vữa xơ phát triển ngày càng nhiều, các mảng canxi gắn liền nhau, tổ chức xơ phát triển nhiều hơn gây bít tắc mạch máu.

3, Phòng ngừa xơ vữa mạch máu như thế nào?

Phòng ngừa xơ vữa mạch máu như thế nào

Xơ vữa mạch máu là bệnh lý nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh vì vậy cần có biện pháp phòng ngừa xơ vữa mạch máu hiệu quả:

Ăn uống lành mạnh: Chế độ ăn là hết sức quan trọng đối với việc phòng bệnh này ở người cao tuổi. Cần hạn chế ăn mỡ động vật như mỡ lợn, mỡ bò, mỡ gà mà thay thế vào đó là dùng dầu thực vật như dầu lạc, dầu vừng. Nên hạn chế ăn các loại thịt đỏ vì chúng có nhiều cholesterol. Mỗi tuần nên ăn từ 2 – 3 lần cá trong mỗi bữa ăn thay cho ăn thịt, bởi vì trong mỡ cá có nhiều chất béo omega – 3 mà chất này rất tốt cho thành mạch máu. Không nên ăn các loại lòng như lòng lợn, lòng trâu, bò và hạn chế ăn tôm, trứng.

Bỏ thuốc lá, tránh tiếp xúc với khó thuốc

Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, giảm cân nếu béo phì đặc biệt là giảm mỡ thừa vùng bụng sẽ làm hạn chế nguy cơ mặc bệnh xơ vữa mạch máu.

Luyện tập thể dục đều đặn, phù hợp với thể trạng của mỗi người. Các chuyên gia khuyến cáo tốt nhất nên thực hiện các hoạt động thể chất ít nhất từ 30-60 phút mỗi ngày.

Kiểm soát đường huyết, lipid máu, huyết áp ở mức mục tiêu bằng thuốc điều trị, chế độ ăn uống và thực hiện các hoạt động thể dục thể thao.

Kiểm soát cholesterol trong máu cần được đặt hàng đầu vì đó chính là nguyên nhân gây mảng xơ vữa mạch máu

Thăm khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1-2 lần 1 năm để tầm soát phát hiện sớm những nguy cơ mảng xơ vữa và ngăn chặn hiệu quả.

Xơ vữa mạch máu vô cùng nguy hiểm kéo theo hàng loạt các biến chứng khác. Vậy nên, cách tốt nhất là bạn hãy thực hiện mọi cách phòng chống sẽ hiệu quả hơn.

Xem thêm:

CHIA SẺ
0

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

icon-phone