Hiểu rõ về chế phẩm diệt khuẩn tay không dùng nước

Coronavirus 2019 (2019-nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Virus này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, là chủng virus mới chưa được xác định trước đó. Ngoài chủng coronavirus mới phát hiện này, đã có 6 chủng coronavirus khác được biết tới có khả năng lây nhiễm ở người.

Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm. Theo báo cáo ở bệnh nhân mắc 2019-nCoV từ nhẹ đến nặng bao gồm các triệu chứng: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, nCOV có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Các cơ quan y tế đang nỗ lực để xác định nguồn gốc của 2019-nCoV. Song song với đó là hiện tượng khan hiếm các trang thiết bị y tế để phòng ngừa dịch bệnh như khẩu trang y tế, chế phẩm diệt khuẩn tay không dùng nước, điều này cho thấy bản thân cộng đồng và người dân đã có ý thức rất cao trong việc phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe.

Tuy nhiên, việc sử dụng các trang thiết bị y tế (đặc biệt là chế phẩm diệt khuẩn tay không dùng nước) chưa đúng cách có thể dẫn đến những nguy cơ rủi ro cao hơn trước Coronavirus 2019 (2019-nCoV). Ngày 18/02/2020, Bộ Y tế đã phát đi công văn HỎA TỐC số 747/BYT-TB-CT gửi các Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc kiểm tra hồ sơ công bố đối với chế phẩm diệt khuẩn tay không dùng nước. Công văn cũng nêu rõ yêu cầu thu hồi các phiếu tiếp nhận công bố không đúng quy định.

Điều 4, Nghị định 36/2016/NĐ-CP ngày 15/05/2016 của Chính phủ quy định:  Trang thiết bị y tế gồm 2 nhóm được phân làm 4 loại dựa trên mức độ rủi ro tiềm ẩn liên quan đến thiết kế kỹ thuật và sản xuất các trang thiết bị y tế đó:

1. Nhóm 1 gồm trang thiết bị y tế thuộc loại A là trang thiết bị y tế có mức độ RỦI RO THẤP.

2. Nhóm 2 gồm các trang thiết bị y tế thuộc loại B,C và D, trong đó:

a. Trang thiết bị y tế thuộc loại B là trang thiết bị y tế có mức độ RỦI RO TRUNG BÌNH THẤP.

b. Trang thiết bị y tế thuộc loại C là trang thiết bị y tế có mức độ RỦI RO TRUNG BÌNH CAO.

c. Trang thiết bị y tế thuộc loại D là trang thiết bị y tế có mức độ RỦI RO CAO.

Như vậy, ngoài việc phân loại dựa trên các YẾU TỐ RỦI RO từ thấp đến cao, Chính phủ cũng đã quy định rất chặt chẽ về các điều kiện khác như: điều kiện vật chất của cơ sở sản xuất trang thiết bị y tế, điều kiện về nhân sự tham gia sản xuất, công tác kiểm nghiệm, lưu hành…

Để người dân có thể tự trang bị cho bản thân cách phòng ngừa bệnh tật có hiệu quả, xin lưu ý:

– Những sản phẩm Gel rửa tay khô có ghi nhãn: Sản xuất theo tiêu chuẩn đăng ký số: 000/20/CBMP-HN không thuộc Trang thiết bị y tế thuộc loại A, tiềm ẩm các NGUY CƠ RỦI RO từ TRUNG BÌNH THẤP đến CAO.

– Khuyến cáo mua sản phẩm được lưu hành và ghi nhãn: Số đăng ký hoặc Số ĐK/Reg.No: 0000/00/PCBA-HN.

(Ghi chú: HN là ký hiệu cho TP. Hà Nội, các địa phương khác ghi theo chữ cái viết tắt của từng địa phương; PCBA được hiểu là sản phẩm được sản xuất, công bố lưu hành theo trang thiết bị y tế thuộc loại A, là trang thiết bị y tế có mức độ RỦI RO THẤP).

https://chuabenhbangthaoduoc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *