Loạn dưỡng móng là gì ?

Loạn dưỡng móng (nail dystrophy) là những biến dạng bất thường xảy ra trong quá trình hình thành móng tay hoặc móng chân, thường là kết quả từ nhiễm nấm, chấn thương hay do bệnh da liễu như vẩy nến, viêm da cơ địa… Các bất thường này có thể ở đĩa móng (nail plate), giường móng (nail bed) hay mạng lưới mạch máu dưới móng (nail matrix).

Trong các trường hợp bị chấn thương ở đầu ngón tay và ngón chân, móng bị đổi màu do máu chảy ở dưới móng. Theo thời gian, móng sẽ tách ra khỏi giường móng cho đến khi bong ra hoàn toàn. Một móng mới sẽ mọc lại theo đúng vị trí nhưng nếu giường móng bị hỏng trong quá trình này, khi đó móng có thể không mọc lại như cũ.

Những dấu hiệu và triệu chứng loạn dưỡng móng:

Loạn dưỡng móng biểu hiện từ những dấu hiệu bất thường trong hình dạng và kết cấu của móng, bao gồm:

– Móng trở nên thô ráp, dày lên hay dễ gãy

– Một số móng bị biến dạng, có hình dáng bất thường

– Trên móng có những rãnh dọc, sần sùi và móng bị tách ra

– Móng không còn bóng và có thể chuyển sang màu trắng đục, xám

Nguyên nhân loạn dưỡng móng là gì ?

Hai bệnh do nhiễm trùng thường gây ra tình trạng loạn dưỡng móng là nấm móng và vẩy nến. Móng bị nhiễm nấm thường đổi màu và thay móng mới, tương tự như tình trạng móng liên quan đến chấn thương. Trong bệnh vẩy nến, sẽ có một số triệu chứng khác nhau và các thương tổn màu vàng hoặc nâu tích tụ dưới móng sẽ khiến cho móng dễ gãy hay tách đôi.

Nhiễm nấm thường xảy ra ở bàn chân vì độ ẩm, nhiệt độ tăng lên khi bạn mang vớ, giày. Nấm dễ xâm nhập vào các vết cắt nhỏ trên da, thường ở gần lớp biểu bì của móng chân. Việc điều trị nhiễm nấm thường không dễ dàng vì thuốc chống nấm chỉ có xu hướng hoạt động tốt trong thời gian ngắn, nhiễm trùng cũng dễ tái phát. Trường hợp nghiêm trọng phải phẫu thuật để loại bỏ móng, làm sạch giường móng.

Móng giòn, dễ gãy (onychorrhexis) là một loại loạn dưỡng móng khá phổ biến ở phụ nữ. Tình trạng này thường có liên quan đến tuổi tác hoặc phải tiếp xúc quá nhiều với xà phòng, chất tẩy rửa. Tuy nhiên, móng giòn cũng có thể do một bệnh lý nghiêm trọng gây ra, như suy dinh dưỡng, cường giáp hay một số rối loạn nội tiết.

Cụm từ “loạn dưỡng” cũng mang ý nghĩa dị tật hoặc có vấn đề trong quá trình hình thành. Do đó, loạn dưỡng móng có nghĩa là móng tay hoặc móng chân gặp “trục trặc” trong khi hình thành, do nhiều lý do như:

– Chấn thương ở móng.

– Nhiễm nấm.

– Bệnh vẩy nến.

Những phương pháp điều trị loạn dưỡng móng:

Rõ ràng, loạn dưỡng móng gây ra những vấn đề về thẩm mỹ và sức khỏe của móng. Tình trạng có thể khó điều trị nhưng tốt nhất nên có những biện pháp can thiệp sớm. Điều trị loạn dưỡng móng càng sớm thì khả năng phục hồi và phát triển lại của móng càng tốt.

Móng giòn có thể cải thiện được nhờ vào việc bổ sung Vitamin, Biotin, L-Cystine và các dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe của móng. Cũng có thể thử sử dụng các loại kem dưỡng ẩm, sơn móng tay làm chắc móng và bảo vệ móng bằng cách tránh tiếp xúc trực tiếp với xà phòng, chất tẩy rửa mạnh.

“Móng bị bong, tách thường là dấu hiệu cho thấy có vấn đề về sức khỏe thể chất hay do hóa chất. Thiếu hụt chất dinh dưỡng, tiếp xúc quá nhiều với nước hay thời tiết khô, lạnh cũng gây bong tróc móng. Do đó, tình trạng này có thể ngăn ngừa hoặc điều trị bằng cách chú ý đến các yếu tố gây ảnh hưởng đến móng. Tuy nhiên, khi loạn dưỡng móng xảy ra do những vấn đề khác như chấn thương, bệnh lý, bạn cần phải điều trị nguyên nhân căn bản trước khi chăm sóc móng. Sau đó, đừng quên dưỡng ẩm cho móng mỗi ngày, bổ sung Vitamin, Biotin, L-Cystine và các dưỡng chất cho móng chắc khỏe”.

https://chuabenhbangthaoduoc.com.vn

TOMOCYSTINE

Bổ sung dưỡng chất cho Tóc & Móng chắc khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *