Những quan điểm sai lầm về chứng rụng tóc

1. Rụng tóc có căn nguyên từ cha/mẹ trong gia đình.

Một quan điểm sai lầm thường gặp cho rằng rụng tóc được di truyền chỉ từ Cha hoặc chỉ từ Mẹ. Mặc dù điều này không sai hoàn toàn, nhưng chứng hói đầu được di truyền và quyết định bởi những dấu vết từ nguồn gen của cả Cha lẫn Mẹ.

2. Chải đầu bằng bàn chải tóc tốt hơn bằng lược.

Hai ý kiến trái chiều xoay quanh việc chải tóc: (1) chải đầu bằng bàn chải tóc gây nên chứng hói đầu điển hình ở nam giới, và (2) chải đầu bằng bàn chải tóc 100 lần/ngày kích thích tuần hoàn ở da đầu và kích thích mọc tóc. Không có ý kiến nào đúng cả. Tuần hoàn của da đầu là không khác biệt giữa những người đủ tóc và những người hói đầu. Dùng bàn chải tóc chỉ gây ra chẻ ngọn và gãy tóc, dùng lược để chải đầu thì tốt hơn.

3. Sấy tóc tương đương với để khô tóc tự nhiên.

Nhiệt độ quá cao có thể làm hư tổn tóc, cháy và khô tóc (dẫn tới rụng tóc), nhưng không gây rụng tóc vĩnh viễn. Thay vào đó hãy tìm hiểu kinh nghiệm khi dùng máy sấy tóc. Tuân theo khuyến cáo của nhà sản xuất để sử dụng thiết bị hợp lý.

4. Thế đứng bằng đầu trong các bài thể dục sẽ giúp tóc mọc nhiều hơn.

Điều này xuất phát từ quan điểm sai lầm khi gia tăng dòng máu tới da đầu sẽ kích thích sự phục hồi, dẫn tới sự tái tạo nang tóc. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, các nang tóc cần nhiều yếu tố để mọc tóc chứ không phải là dòng máu tới nang tóc.

5. Tạo kiểu và gội đầu quá nhiêu gây hói đầu.

Các chất nhuộm màu tóc, keo, gel, thuốc xịt và dầu gội không phải lúc nào cũng gây rụng tóc. Các chất hóa học tìm thấy trong những chế phẩm này có tiềm năng gây hư tổn sợi tóc (nhưng không phải nang tóc nằm dưới da đầu) khi sử dụng không hợp lý.

6. Đội mũ gây rụng tóc.

Điều này chỉ đúng khi mũ quá chặt đến mức chèn ép tuần hoàn da đầu gây chết nang tóc. Các mũ thông dụng và kể cả những vành đeo bảo vệ đầu của các vận động viên đều không chặt đến mức gây ra hiện tượng trên.

7. Cắt tóc sẽ làm cho tóc dày hơn.

Quan điểm này xuất phát từ ảo giác. Sợi tóc ở phần gốc dày hơn phần ngọn, nên khi bị cắt đi trông tóc có vẻ dày hơn. Cắt bỏ các ngọn tóc bị chẻ cũng gây nên ảo giác này. Nhưng khi mọc trở lại, tóc cũng trông giống như trước.

8. Chế độ ăn, vitamin và steroid.

Hoàn toàn đúng khi cho rằng để có sức khỏe cần phải ăn uống điều độ. Tuy nhiên không có thực phẩm nào được xác định là có lợi và có hại cho tóc. Sự thiếu hụt vitamin dẫn đến rụng tóc đều trên toàn bộ da đầu không giống như chứng hói đầu ở nam giới. Nghiên cứu đã cho thấy rằng các steroid đồng hóa làm tăng nồng độ các hormone nam gây chứng hói đầu, làm gia tăng rụng tóc. Các tác động trên có thể bị trì hoãn trong vài năm, có thể phục hồi nhưng cũng có thể bị vĩnh viễn.

9. Stress có thể gây ra rụng tóc.

Các tác nhân stress thường ngày sẽ không gây rụng tóc. Tuy nhiên, rụng tóc có thể xảy ra trong trường hợp stress quá mức như phẫu thuật hoặc trường hợp stress mạnh. Stress có thể gây ngưng tạm thời việc sinh sản tóc, nhưng sự mọc tóc sẽ phục hồi theo thời gian. Stress không gây chứng hói đầu điển hình ở nam giới.

Sự mất cân bằng nội tiết có thể gây rụng tóc tạm thời như ở phụ nữ sau khi sinh, nhưng điều quan trọng là tóc sẽ mọc trở lại.

https://chuabenhbangthaoduoc.com.vn

TOMOCYSTINE

Giảm nguy cơ gây rụng tóc, móng yếu mềm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *