Những cảnh báo về thực phẩm chế biến sẵn

Với những người có lối sống bận rộn thì những thực phẩm chế biến sẵn như bánh mì kẹp thịt, thịt xông khói, mỳ ăn liền luôn là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, việc tiêu thụ lượng lớn thục phẩm sau đây sẽ không tốt cho cơ thể con người.

1. Thịt xông khói

Đứng đầu danh sách những thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe là thịt xông khói. Món này rất nhiều muối dẫn đến huyết áp cao. Ngoài ra, thịt xông khói còn chứa một lượng chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ bệnh tim và béo phì. Thêm vào đó, chất bảo quản có trong thịt xông khói làm gia tăng nguy cơ gây bệnh ung thư.

2. Mỳ ăn liền

Ai cũng trải qua những ngày ăn mỳ ăn liền, đặc biệt là thời sinh viên. Một gói mỳ ăn liền chứa đến 2.000 mg muối (nhiều hơn 4 lần so với lượng muối do Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị cơ thể cần mỗi ngày), khiến cho cơ thể dễ bị huyết áp cao và đột quỵ. Ngoài ra, mỳ ăn liền không cung cấp bất kỳ dưỡng chất nào cho cơ thể.

3. Hoa quả khô, hạt khô

Hoa quả khô tạo cho bạn cảm giác thỏa mãn nhu cầu ăn uống nhưng lại làm tăng cân nếu bạn ăn rất nhiều, bởi chúng chứa một lượng đường và calo. Các loại hạt rang đóng gói thường được chế biến với nhiều muối và đường nên có thể làm tăng khả năng thừa cân, tiểu đường và cao huyết áp.

Hoa quả khô, hạt khô còn gây hại cho răng. Kẹo hoa quả là kẻ thù của hàm răng và vòng eo do hàm lượng đường cao.

4. Bơ thực vật chế biến sẵn

Một số loại bơ thực vật chứa chất béo bão hòa, làm tăng cholesterol xấu và nguy cơ bị bệnh tim, đột quỵ. Người bị bệnh ung thư cần hạn chế bơ thực vật. Bắp rang bơ không gây hại cho sức khỏe, nhưng hãy cẩn thận khi ăn bắp rang bơ đóng gói, bởi vì hơi nóng lúc bắp được rang trong lò vi sóng tiếp xúc với túi đóng gói tạo nên các chất gây hại cho thận và chất lượng tinh trùng.

5. Khoai tây chiên

Khoai tây chiên chứa hàm lượng calo rất cao, đến mức nếu ăn thường xuyên sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tăng cân quá mức. Trong khi đó, lượng dinh dưỡng của món khoai tây chiên quá thấp. Nếu bạn thực sự muốn ăn món này thì hãy nướng chúng mà không sử dụng dầu ăn.

6. Bánh mỳ kẹp thịt, thức ăn nhanh

Bánh mỳ kẹp thịt là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu được thực hiện đã cho thấy, phụ nữ ăn bánh mỳ kẹp thịt với hai lần trở lên trong một tuần dễ bị bệnh tiểu đường hơn với những người không ăn.

7. Các loại ngũ cốc có đường

Nhiều gia đình có thói quen sử dụng các loại hạt ngũ cốc cho bữa sáng, nhưng chúng lại làm gia tăng lượng đường trong cơ thể, gây nguy cơ bệnh tiểu đường. Chế độ ăn uống nhiều chất xơ đã chứng minh có thể quản lý được và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Do những loại ngũ cốc chứa chất xơ rất thấp, vì vậy hãy sử dụng những loại ngũ cốc chứa khoảng 5g chất xơ và tránh những loại có hàm lượng đường lớn.

BS. Đặng Châu Anh – Tạp chí Cây thuốc quý (Số 290)

http:// duocngocminh.vn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *