Tác dụng của Vitamin D đối với cơ thể

Vitamin D thuộc nhóm tan trong dầu, là một nhóm các secosteroid, các hợp chất quan trọng nhất trong nhóm này là Vitamin D3 (cholecalciferol) và Vitamin D2 (ergocalcilferol). Vitamin D3 và Vitamin D2 vào cơ thể qua đường ăn uống và các biện pháp bổ sung khác. Cơ thể cũng có thể tổng hợp Vitamin D ở da, khi da tiếp xúc đủ ánh nắng mặt trời. Việc tổng hợp Vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thông qua quá trình quang hóa ở da nhờ tia tử ngoại (UV, còn gọi à tia cực tím). Việc hấp thụ từ chế độ ăn uống và thông qua quá trình quang hóa ở da đều giúp duy trì nồng độ của Vitamin D trong cơ thể.

Vitamin D có chức năng sinh học là duy trì nồng độ Canxi và Photpho trong máu. Thiếu hụt Vitamin D sẽ gây ra bệnh còi xương ở trẻ em. Đối với trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi cần có Vitamin D bổ sung, đặc biệt là vào mùa đông do ít ánh nắng mặt trời. Vitamin D có nhiều trong gan cá, bơ sữa, trứng…

Thiếu hụt Vitamin D có liên quan đến bệnh tim mạch, một số bệnh ung thư, làm suy giảm hệ miễn dịch, tăng nguy cơ gây nhiễm cúm, bệnh lao. Phụ nữ đang mang thai thiếu hụt Vitamin D có thể liên quan đến bệnh tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, thai nhi nhỏ… nhưng cũng cần thận trọng với việc sử dụng bổ sung Vitamin D. Một số nghiên cứu khác cũng cho biết thêm Vitamin D hỗ trợ điều trị các bệnh vẩy nến, xơ cứng bì, luput ban đỏ. Có thể nói, Vitamin D có lợi tốt nhất cho hệ xương, nhất là ở trẻ em (chống còi xương, loãng xương) thông qua cơ chế duy trì nồng độ Canxi và Photpho trong huyết tương.

Tắm nắng cho trẻ sao cho khoa học ?

Trước đây, phương pháp truyền thống của các bà mẹ là thường tắm nắng cho trẻ vào buổi sáng, khi ánh nắng mặt trời chưa chói chang (từ 7h – 8h). Cách tắm nắng này được các nhà chuyên môn đánh giá thiếu cơ sở khoa học, nhưng đại đa số người dân đều chưa hiểu hết. Khoa học thế giới đã chứng minh, nếu tắm nắng trước 9h sáng và sau 15h chiều, khoảng thời gian này không những không tạo ra Vitamin D chống còi xương cho trẻ em, mà còn có thể là nguyên nhân gây ung thư da,sẫm màu da và sớm lão hóa da ở người lớn tuổi.

Ánh sáng mặt trời có tia cực tím (UV, còn gọi là tia tử ngoại) không nhìn thấy và không cảm nhận được nhưng có thể gây tổn thương cho da, cho mắt khi cơ thể tiếp xúc quá nhiều với tia này.

Tia cực tím được chia ra 3 loại: UVA, UVB, UVC có các bước sóng khác nhau và tính chất lý sinh khác nhau. Trong 3 loại tia cực tím này thì chỉ có tia UVB có tác dụng tạo ra Vitamin D, nhưng chỉ chiếm 1 – 3%  trong tổng số bức xạ và cũng chỉ thâm nhập vào khí quyển vào khoảng sau 9h sáng và trước 15h chiều. UVB không xuyên qua được quần áo, cửa kính. Nếu không khí ô nhiễm, mây nhiều cũng làm giảm lượng UVB chiếu xuống trái đất.

Trong khi đó, tia UVA có tác dụng phá hủy Vitamin D, là thủ phạm chính gây ra ung thư da, sẫm màu, lão hóa da và chiếm đến 97 – 99% tia UV chiếu xuống trái đất, dễ dàng xuyên qua tầng ozone, qua mây, quần áo và cửa kính. Tia UVC thì bị tầng ozone cản lại hoàn toàn, không chiếu xuống trái đất.

Như vậy, mục đích của việc tắm nắng cho trẻ là để cơ thể tạo ra Vitamin D, chống còi xương và một số bệnh khác. Nhưng nếu tắm nắng cho trẻ vào trước 9h sáng và sau 15h chiều thì da không nhận được tia UVB để tạo Vitamin D, mà còn phơi mình trước sự nguy hiểm dưới tia UVA. 

Những ngày đầu mới tắm nắng cho trẻ, nên tắm từ 3 – 5 phút, sau một thờ gian tăng dần lên 5 – 10 phút, quan sát thấy da trẻ ửng hồng là tắm nắng đủ. Về mùa đông, thiếu ánh sáng mặt trờ nên cần bổ sung Vitamin D bằng đường uống theo chỉ định của Bác sỹ, liều dùng thông thường từ 400 UI – 600 UI/ngày và chế độ ăn uống kèm theo.

“Vitamin và khoáng chất (Mg, Fe, Zn…) rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Ngoài việc bổ sung Vitamin, còn phải bổ sung khoáng chất, chủ yếu thông qua đường ăn uống để giữ cân bằng cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh mạn tính, nâng cao sức khỏe toàn diện và bền vững, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống”.

https://chuabenhbangthaoduoc.com.vn

TOMOCYSTINE

Bổ sung L- Cystine, Viatmin B5, Vitamin H cho cơ thể

Giảm nguy cơ gây rụng tóc, móng yếu mềm

Trang chủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *