Cườm nước – “Kẻ cắp” ánh sáng thầm lặng

Sau bệnh ung thư và tim mạch thì mù lòa là nỗi sợ hãi cho tất cả mọi. Một khảo sát trong cộng đồng ghi nhận chỉ 20% bệnh nhân biết rằng “cườm nước” là bệnh do tăng áp lực trong mắt, 50% người khảo sát nghe đến tên “bệnh cườm nước” nhưng không biết bệnh này là bệnh gì và 30% chưa bao giờ nghe đến “bệnh cườm nước”.

Bệnh Glôcôm là gì ?

Bệnh Glôcôm, hay còn gọi là bệnh cườm nước, dân gian gọi là bệnh thiên đầu thống, là một nhóm bệnh làm tăng nhãn áp gây tổn hại thần kinh thị giác. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì thần kinh thị giác sẽ bị hư hại, nặng nề hơn sẽ dẫn đến mù lòa vĩnh viễn, không thể phục hồi.

Theo các nghiên cứu mang tính dự báo trong khu vực và trên thế giới, ước tính có 80 triệu người mắc bệnh Glôcôm vào năm 2020, chiếm tỷ lệ 2,86% quần thể dân số trên 40 tuổi. Đa số những người mù do Glôcôm hiện nay đang sống ở các nước đang phát triển, đặc biệt là vùng nông thôn, nơi thiếu các dịch vụ và thuốc men chăm sóc mắt hoặc khó tiếp cận các dịch vụ đó.

Có tới 47% lượng người mắc bệnh Glôcôm nằm ở Châu Á, trong đó tại Đông Nam Á có khoảng 4,2 triệu người mắc bệnh Glôcôm vào năm 2010. Quần thể dân số trên 40 tuổi mắc bệnh Glôcôm chiếm tỷ lệ 2,38% (khoảng 2 triệu người), năm 2020 số lượng này tăng lên khoảng 6 triệu người (theo điều tra của Quigley và Broman).

Tại Việt Nam, qua điều tra của RAAB (Rapid Assessment of Avoidable Blindnes) năm 2007, thì tỷ lệ người mù 2 mắt do Glôcôm ở người trên 50 tuổi chiếm 6,5%, đứng thứ hai trong các nguyên nhân gây mù do Glôcôm. Việt Nam hiện có khoảng 24,800 người mù do Glôcôm. Trong các nguyên nhân gây mù 2 mắt thì bệnh Glôcôm đứng thứ 3 (chiếm 4%) sau bệnh đục thủy tinh thể (7,4%) và các bệnh bán phần sau nhãn cầu (6,3%). Như vậy, có khoảng 13,160 ngườ mù 2 mắt do bệnh Glôcôm.

Diến tiến âm thầm

Phần đông các bệnh nhân bị Glôcôm không có triệu chứng báo động. Bệnh Glôcôm có rất nhiều loại và thông thường nhất là bệnh Glôcôm góc mở. Với bệnh Glôcôm góc mở, bệnh nhân thường không có biểu hiện triệu chứng, áp lực trong mắt của bệnh Glôcôm tăng lên từ từ làm cho bệnh nhân không cảm thấy có biểu hiện bị đau đớn, tầm nhìn của bệnh nhân bị mất từ từ ở xung quanh, nhìn mờ dần và cuối cùng là mù hoàn toàn.

Không giống như bệnh Glôcôm góc mở, bệnh Glôcôm góc đóng có áp lực trong mắt tăng lện cao đột ngột, làm cho mắt đau nhức, nhìn mờ, đau đầu, buồn nôn. Tuy nhiên, bệnh Glôcôm góc đóng cũng có thể biển hiện âm thầm (Glôcôm góc đóng mạn tính), làm bệnh nhân không để ý và cuối cùng là tổn hại thần kinh mắt.

Ai có thể mắc bệnh Glôcôm ?

Tất cả mọi người ở mọi lứa, mọi chủng tộc đều có thể mắc bệnh Glôcôm, thông thường những người lớn tuổi dễ bị mắc bệnh Glôcôm hơn người trẻ tuổi.

Nhóm người sau đây có nguy cơ mắc bệnh Glôcôm cao hơn:

– Người trên 40 tuổi.

– Người có bệnh đái tháo đường (tiểu đường) hay bệnh cao huyết áp.

– Người có tiền sử gia đình có người đã mắc bệnh Glôcôm.

– Người bị cận thị nặng, người bị viễn thị, người có giác mạc (tròng đen) bị nhỏ.

– Người có tiền sử bị chấn thương hay phẫu thuật mắt.

– Người có tiền sử dùng thuốc nhóm steroid hoặc tra mắt trong thời gian dài.

Bệnh Glôcôm – Bệnh không thể chữa khỏi.

Bệnh Glôcôm không thể chữa hết được và những tầm nhìn nào đã bị mất thì không thể phục hồi được. Với những thuốc nhỏ mắt cho bệnh Glôcôm và những phẫu thuật tối tân hiện nay thì chỉ có thể làm cho bệnh Glôcôm tiến triển chậm lại mà thôi. Bệnh Glôcôm là một bệnh kinh niên và phải theo dõi cả đời. Để giúp cho bệnh nhân giữ được tầm nhìn của họ thì phải xác định được bệnh và điều trị một cách chính xác.

Để điều trị có hiệu quả, điều quan trọng nhất đối với bệnh nhân Glôcôm hoặc nghi ngờ bệnh Glôcôm là việc chuẩn đoán sớm, điều trị lâu dài và được Bác sỹ chuyên khoa mắt theo dõi chặt chẽ. Điều này giúp bệnh nhân kiểm soát được áp lực nội nhãn và ngăn ngừa sự tổn hại tầm nhìn. Việc cần nhất là dùng thuốc theo đúng chỉ định của Bác sỹ. Ngoài ra, phẫu thuật là rất cần thiết để cứu vãn thị lực và tầm nhìn cho bệnh nhân trong trường hợp điều trị bằng thuốc và laser không hiệu quả.

TS. BS Phạm Thị Thủy Tiên – Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh                                         

https://chuabenhbangthaoduoc.com.vn

“Bổ sung các vitamin tổng hợp và carotenoids tự nhiên như Lutein, Bilberry Extract , Kẽm sulfat monohydrat , Vitamin A,  đặc biệt Astaxanthin là một carotenoid tự nhiên chiết xuất từ vi tảo lục Heamatococcus Pluvialis Nhật Bản với khả năng chống oxy hóa cực mạnh gấp 6000 lần Vitamin C, 800 lần CoQ10 và 550 lần Vitamin E, có tác dụng ngăn cản quá trình oxy hóa gây lão hóa và làm tổn thương tế bào mắt, giúp tăng cường khả năng điều tiết, cải thiện thị lực, hỗ trợ và phòng ngừa các bệnh lý gây tổn hại cho mắt”.

Viên bổ mắt VISION GOLD

Bổ sung các dưỡng chất cần thiết, hỗ trợ và phòng ngừa các bệnh lý gây tổn hại cho mắt.

Trang chủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *